Thế giới giám sát chặt giao dịch chứng khoán bất thường

  • 27/11/2016 23:51
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Sở giao dịch chứng khoán tại nhiều nước trên thế giới đã có những hành động kiên quyết khi phát hiện những cổ phiếu tăng giá một cách bất thường.

Thế giới giám sát chặt giao dịch chứng khoán bất thường ảnh 1Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc

Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc - Korea Exchange (KRX), hồi tháng 3 vừa qua thông báo đã mở cuộc điều tra đối với các cáo buộc giá cổ phiếu của một công ty làm ăn thua lỗ trên thị trường KOSDAQ bị một số nhà đầu tư thao túng. Cổ phiếu của Công ty thời trang Codes Combine đã tăng vọt hơn 6 lần, từ mức 23.200 won/cổ phiếu vào ngày 2-3-2016 lên 141.000 won/cổ phiếu chỉ sau khoảng chục ngày.

Với giá trị vốn hóa thị trường tăng mạnh lên 5,72 nghìn tỷ won, công ty này đã trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ ba trên KOSDAQ - thị trường trung tâm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, công ty công nghệ cao tại Hàn Quốc - chỉ sau Celltrion Inc và Kakao Corp. “Chúng tôi chưa từng chứng kiến sự tăng giá nào như vậy trên thị trường KOSDAQ. Ban đầu, chúng tôi sẽ xem xét các hãng môi giới nào gần đây thực hiện các giao dịch cổ phiếu của công ty trên để tìm hiểu xem ai đứng đằng sau những biến động này”, phát ngôn viên KRX, ông Shin Gwang-seon cho biết. 

Ngay trong tháng 3, KRX đã yêu cầu các công ty môi giới chứng khoán trong nước và nước ngoài báo cáo thông tin chi tiết về việc mua bán cổ phiếu của Công ty Codes Combine trong 2 tuần trước đó. “Danh sách các công ty chứng khoán nước ngoài có Goldman Sachs và Morgan Stanley”, ông Shin Gwang-seon nói. Khi cổ phiếu của Codes Combine Co. tiếp tục tăng vọt từ ngày 2-3, KRX đã yêu cầu công ty trên làm rõ lý do. Đến ngày 7-3, công ty trả lời rằng công ty không có “bất kỳ thông tin quan trọng nào” để giải thích về sự tăng đột biến đó. 

Sau khi tạo ra cái gọi là “cơn sốt Codes Combine”, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 30%, làm dấy lên lo ngại rằng “quả bom hẹn giờ sẽ sớm phát nổ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhỏ”. Giao dịch cổ phiếu của Codes Combine sau đó đã bị tạm ngừng và đưa vào diện cảnh báo. Theo ông Shin Gwang-seon, nếu bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào bị phát hiện có dấu hiệu tham gia vào việc làm giá cổ phiếu, KRX sẽ báo cáo vụ việc lên Ủy ban Dịch vụ tài chính. Cơ quan quản lý tài chính này sau đó sẽ chuyển hồ sơ cho các công tố viên để tiến hành truy tố. Những đối tượng bị kết tội có thể nhận án tù 10 năm hoặc bị phạt số tiền lên đến 300 triệu won. 

Trong khi đó, Reuters ngày 19-9 vừa qua cho biết, cổ phiếu của Công ty MGT Capital Investments, được dẫn dắt bởi “trùm phần mềm diệt virus” John McAfee đã sụt giảm 24% sau khi hãng nhận được trát đòi hầu tòa từ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Trong một thông cáo, MGT Capital Investments cho hay, công ty đang hợp tác với SEC, trong khi phát ngôn viên của SEC từ chối cho biết lý do.

Hồi tháng 5 năm nay, cổ phiếu của Công ty MGT Capital Investments đã tăng hơn 12 lần sau khi thông báo ông John McAfee, nhà sáng lập Công ty an ninh mạng McAfee Security, làm Giám đốc điều hành. Sau những ngày liên tiếp tăng giá, cổ phiếu MGT đã quay đầu giảm điểm. Đáng chú ý là trước sự tăng giá trên, suốt từ năm 2001, công ty này năm nào cũng báo lỗ. 

Tương tự, tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu của Công ty dược Kalo Bios Pharmaceuticals cũng đã trải qua một đợt tăng giá đột biến sau khi Martin Shkreli, CEO của công ty dược tai tiếng Turing Pharmaceuticals mua 50% cổ phần của hãng. Cổ phiếu KaloBios tăng 280% trong vòng 1 tuần sau khi thông tin được đưa ra nhưng sau đó đã giảm về mức ban đầu.

Trong khi đó, Công ty khai thác đất hiếm Lynas cũng bị Sở giao dịch chứng khoán Australia (ASX) yêu cầu giải trình về việc giá cổ phiếu tăng mạnh 50% trong 5 ngày qua. Giá cổ phiếu Lynas đã tăng từ 4 cent/cổ phiếu hồi tháng trước lên 14,25 cent/cổ phiếu vào ngày 26-11. Việc tăng giá trên đã giúp giá trị của Lynas tăng lên khoảng 450 triệu USD. Tuy nhiên, Lynas nói rằng, hãng không biết nguyên nhân vì sao cổ phiếu lại tăng mạnh như vậy. 

Giá đất hiếm đạt đỉnh trong đợt bùng nổ vào giữa năm 2011 trước khi giảm mạnh do nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại. Cổ phiếu của Lynas đã giảm từ 2,55USD trong tháng 4-2011 xuống mức thấp khoảng vài cent thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục