Thấy trẻ mắc tay chân miệng, phụ huynh đến trường phát hiện giáo viên dùng chung thìa ăn

ANTD.VN - Thấy con bị tay chân miệng, phụ huynh đã đến trường mầm non đề nghị xem lại camera thì phát hiện cô giáo dùng chung thìa để đút cơm cho nhiều trẻ…

Trẻ bị tay chân miệng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Thông tin với báo chí sáng nay, 28-5, TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mùa hè là mùa cao điểm của bệnh tay chân miệng. 

Từ đầu mùa hè đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 10 trẻ mắc tay chân miệng vào điều trị. Ngay thời điểm sáng 28-5, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện này có trường hợp bé T.V.H. (23 tháng tuổi, ở Bắc Ninh) vẫn đang nằm điều trị, chi chít các nốt đỏ mọc kín hai chân.

Mẹ của bé H. kể, bé mới đi học được 3 ngày thì phát hiện nổi nốt bóng nước ở tay, chân. Bé được bôi thuốc nhưng sau 2 ngày vẫn không đỡ, xuất hiện triệu chứng sốt cao. Gia đình đưa đi khám ở bệnh viện tỉnh và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Đáng chú ý, mẹ bệnh nhi này cho biết: phát hiện con bị tay chân miệng, gia đình đã tới trường mầm non của bé để xem lại camera thì phát hiện cô giáo dùng chung muỗng để đút cơm cho tất cả học sinh trong lớp và rất có thể, đây là nguyên nhân khiến cháu bị lây bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi viêm não

Theo TS Lâm, tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa và chưa có vaccine nên biện pháp phòng bệnh quan trọng là giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, cho trẻ ăn uống đủ chất, giữ gìn nhà cửa thông thoáng…

Ngoài bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết thì số bệnh nhi mắc bệnh viêm não, viêm não Nhật Bản cũng gia tăng trong mùa hè. Từ đầu năm 2020 đến, tại Bệnh viện đã tiếp nhận gần 100 ca viêm não, trong đó có 2 bệnh nhân viêm não Nhật Bản.

“Mùa hè là mùa cao điểm của viêm não Nhật Bản, số mắc thường tăng từ tháng 5 đến tháng 7, tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ bệnh nhân nặng mới chuyển lên tuyến trên. Hiện tại Trung tâm đang có 1 bệnh nhân viêm não Nhật Bản, vào viện trong tình trạng nặng, sau điều trị sức khỏe của trẻ đã tạm ổn định” – bác sĩ Lâm chia sẻ.