Thầy giáo dâm ô học sinh: Hình phạt nào mới đủ sức răn đe

  • 07/03/2019 06:36
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nghề giáo – nghề được xem là một nghề cao quý nhất trong xã hội thế nhưng gần đây, hàng loạt vụ việc thầy giáo dâm ô, gạ tình học sinh đang ở mức báo động khiến dư luận bức xúc. Và mới đây, vụ việc thầy giáo dâm ô học sinh ở Bắc Giang, nhắn tin gạ tình học sinh ở Thái Bình đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về đạo đức của một bộ phận giáo viên. Vậy trước hàng loạt những hành động được coi là “bệnh hoạn” đó thì hình phạt nào mới đủ sức răn đe.

Như ANTĐ đưa tin, ngày 5-3, Sở GD-ĐT Thái Bình cho biết đã lập đoàn thanh tra để xác minh trường hợp thầy giáo bị tố “nhắn tin gạ tình nữ sinh” sau khi hàng loạt tin nhắn được cho là trao đổi giữa một thầy giáo và học trò trường THPT chuyên Thái Bình bị "rò rỉ".

Thầy giáo dâm ô học sinh: Hình phạt nào mới đủ sức răn đe ảnh 1

 

Tin nhắn của thầy N.T.Đ gạ tình học sinh lớp 10 bị rò rỉ

Sáng 5-3, Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Thái Bình đã cho thầy N.Đ.T đã tạm dừng chủ nhiệm lớp chuyên Địa, đồng thời yêu cầu thầy T. và nữ sinh viết tường trình sự việc.

Được biết, ngay khi các tin nhắn được cho là của thầy giáo N.T.Đ gửi cho học sinh của mình được tung lên mạng (với nội dung gạ gẫm, hẹn hò học sinh), Sở GD-ĐT Thái Bình đã có công văn yêu cầu nhà trường nhanh chóng xác minh, báo cáo ngay.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Thái Bình cho biết, cũng trong 5-3, Đoàn Thanh tra Sở GD&ĐT Thái Bình đã làm việc với nhà trường. Sau khi có bản tường trình của 2 thầy trò cũng như kết quả thanh tra, xác minh làm rõ việc có hay không “thầy giáo nhắn tin gạ tình học sinh”, Ban giám hiệu nhà trường sẽ chính thức cung cấp thông tin đến báo chí.

Hàng loạt những vụ dâm ô, gạ tình học sinh khiến dư luận bức xúc

Gạ tình, lạm dụng tình dục trong ngành giáo dục cũng kha khá như: thầy giáo dạy đạo đức ở Quảng Nam dâm ô nhiều học sinh tiểu học, thầy giáo dạy tin học dâm ô nhiều lần đối với nhều học sinh nữ ở Nghệ An; thầy giáo thể dục xâm hại nữ sinh lớp 8 ở An Giang nhiều lần; thầy giáo dạy thể dục ở Hoài Đức, Hà Nội cưỡng dâm nữ sinh lớp 7 vào đúng ngày Nhà giáo Việt Nam và nhiều lần sau đó; thầy giáo dạy công nghệ ở Cần Thơ “gạ tình đổi điểm” học sinh lớp 10; thầy giáo dạy Anh văn ở Ứng Hòa, Hà Nội, ép học sinh lớp 11 quan hệ tình dục nhiều lần…

Thầy giáo dâm ô học sinh: Hình phạt nào mới đủ sức răn đe ảnh 2

 

Trẻ em là đối tượng bị nhắm đến trong các vụ bạo hành, xâm hại

Sau hàng loạt vụ việc thầy giáo dâm ô, gạ tình học sinh diễn ra trong thời gian gần đây, thực tiễn cho thấy nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em có thể xảy ra bất cứ nơi nào, bất cứ với đối tượng nào.

Thống kê cho thấy những đối tượng chủ yếu bạo hành và thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em lại chính là những người có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục các em như: Bố mẹ, người thân, thầy cô giáo…

Hình phạt nào cho thầy giáo “dâm ô”

Được biết, mức phạt nặng nhất cho hành vi này mới chỉ là 4 năm tù, nhẹ là cảnh cáo, chuyển trường, đuổi việc. Dường như mức phạt chưa đủ sức răn đe.

Trong khi đó, còn có rất nhiều "yêu râu xanh" bị tố có hành vi dâm ô trẻ em nhưng không bị vạch mặt vì cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để khởi tố điều tra.

Nhiều vụ có vẻ như đã và đang bị “chìm xuồng”. Chẳng hạn như người đàn ông bị tố cáo nhiều lần có hành vi dâm ô bé gái tại khu chung cư Lakeside Vũng Tàu (phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), một bé gái 13 tuổi ở Cà Mau uống thuốc độc tự tử vì bị hàng xóm xâm hại nhiều lần nhưng vẫn vô can, bé gái học sinh lớp 1 ở Thủ Đức (TP HCM) bị một người đàn ông xâm hại tình dục trong trường học…

Thầy giáo dâm ô học sinh: Hình phạt nào mới đủ sức răn đe ảnh 3

Cần có biện pháp mạnh tay đối với những kẻ dâm ô trẻ em

Theo Ths. Ls Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội): "Việt Nam là một trong những quốc gia sớm gia nhập Công ước về Quyền trẻ em, các quyền cơ bản về trẻ em cũng được quy định trong Hiến pháp 2013; Luật trẻ em 2016 và các văn bản pháp luật khác có liên quan như: Luật giáo dục, Bộ luật lao động 2012, Bộ luật dân sự 2015, Bộ luật hình sự 2015..."

Pháp luật quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể trong việc bảo vệ trẻ em tuy nhiên nhiều vụ việc đau lòng vẫn ngang nhiên tiếp diễn.

Liên quan tới việc thầy giáo tại Việt Yên, Bắc Giang bị tố dâm ô với 13 cháu học sinh lớp 5 và vụ việc thầy giáo trường cấp 3 lộ thông tin nhắn tin gạ tình học sinh lớp 10, luật sư Đặng Văn Cường cho biết cần phải làm rõ tính chất của sự việc, phân biệt rõ "dâm ô" và "quấy rối tình dục".

 Thầy giáo bị tố dâm ô 15 học sinh nữ ở Bắc Giang vừa bị đình chỉ công tác để giải trình vụ việc.

Trong vụ việc xảy ra ở Bắc Giang nêu trên, cơ quan điều tra cần thận trọng trong quá trình điều tra để làm rõ hành vi, động cơ, mục đích để xác định đối tượng có phạm tội hay không. Nếu phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi hay tội hiếp dâm người chưa đủ 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 3 đến 7 năm. Trong trường hợp gây ra tổn hại tinh thần hay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt từ 7 đến 12 năm.

Còn theo TS Vũ Thu Hương - Giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, ngoài việc tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh ở cả gia đình và nhà trường cần phải tăng nặng hình phạt đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

“Trẻ em là đối tượng cực kỳ yếu thế, những tổn hại về tinh thần và thể xác đối với các em sau những vụ việc như thế là không thể đo đếm được. Chính vì vậy, những vụ xâm hại trẻ em cần phải được liệt vào những vụ trọng án, có hình thức xử lý thật nghiêm minh, phạt tội thật nặng để làm gương cho kẻ khác” - bà Hương nói.

Điều đáng lưu ý là phần lớn các vụ xâm hại nói trên xảy ra ở trường học và chính ở nhà của nạn nhân hoặc phạm nhân - những địa điểm thường được coi là an toàn đối với trẻ mà các bậc cha mẹ tin tưởng nhất. Thật đáng đau lòng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục