Thay đổi tội danh đối với các bị cáo trong vụ giãn dân phố cổ

  • 18/03/2018 17:43
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 18-3, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến dự án giãn dân phố cổ Hà Nội.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai và kết quả tranh luận tại phiên tòa có thể thấy các bị cáo đã đưa ra những văn bản có thật nên bị hại tin tưởng ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ và số tiền thu được của các bị hại đã bị sử dụng hết.

Do đó, hành vi của các bị cáo là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng xác định. Và theo BLHS năm 2015 thì mức án cao nhất của tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là 20 năm tù nên tòa áp dụng tình tiết có lợi này cho các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX thấy rằng khi ký kết các hợp đồng đối với bị hại, các bị cáo là đại diện cho Công ty Hồng Hà nên doanh nghiệp này phải có nghĩa vụ hoàn trả lại tiền cho các bị hại. Tòa cũng dành quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường cho Công ty Hồng Hà đối với các bị cáo.

Thay đổi tội danh đối với các bị cáo trong vụ giãn dân phố cổ ảnh 1

Anh em bị cáo Nguyễn Đức Thắng tại phiên tòa

Từ những nhận định đưa ra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Thắng (SN 1950, trú tại phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) 18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”,  theo Điều 175-BLHS năm 2015.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thắng Lợi (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển kinh tế Hà Nội) bị tuyên phạt 12 năm tù và Nguyễn Quốc Xương (SN 1958, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Hồng Hà, có đơn xin xét xử vắng mặt) bị tuyên phạt 8 năm tù.

Trước đó, cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, ngày 14-6-2000, UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ Hà Nội (gọi tắt là dự án giãn dân phố cổ) trên cơ sở huy động các nguồn vốn ứng trước. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện dự án sẽ thu hồi vốn khi bán nhà cho người dân.

Nắm được chủ trương trên và thông qua các mối quan hệ xã hội, Nguyễn Đức Thắng đã tiếp thị, môi giới cho Công ty Hà Nội (do Nguyễn Thắng Lợi em trai Thắng làm Tổng giám đốc) và Công ty Hồng Hà do Trần Ứng Thanh (được đình chỉ điều tra do đã chết) là Tổng giám đốc với UBND quận Hoàn Kiếm để được thực hiện dự án.

Trên cơ sở ấy, ngày 23-8-2010, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định giao Công ty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị đầu tư dự án giãn dân phố cổ. Cùng ngày, UBND quận Hoàn Kiếm cũng ra công văn chấp thuận đề nghị của Công ty Hồng Hà xin được hưởng một số ưu đãi trong dự án.

Lợi dụng chủ trương đầu tư dự án cũng như 2 văn bản nêu trên của UBND quận Hoàn Kiếm, Nguyễn Quốc Xương và đồng phạm đã ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ; hợp đồng góp vốn; hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ (thực chất là mua bán nhà) với 146 lượt người để chiếm đoạt gần 170 tỷ đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo mới trả được hơn 32 tỷ đồng cho một số bị hại và phần lớn số tiền còn lại thì mất khả năng thanh toán… Với hành vi gây ra, các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS năm 1999.

Sau đó, tại phần luận tội các bị cáo, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt Nguyễn Quốc Xương từ 13 năm tù đến 15 năm tù; xử phạt Nguyễn Đức Thắng tù chung thân và áp dụng từ 18 năm tù đến 20 năm tù đối với Nguyễn Thắng Lợi.

Tin cùng chuyên mục