Thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa suy tim

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy lối sống lành mạnh – bao gồm không hút thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện và ăn nhiều rau – có thể ngăn ngừa suy tim.

Thói quen sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ suy tim

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 18.000 nam giới và gần 20.000 phụ nữ ở Phần Lan độ tuổi từ 25 đến 74 trong vòng khoảng 14 năm. Trong thời gian này, 638 nam giới và 445 phụ nữ bị suy tim.

Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ gây suy tim như tiểu đường, cao huyết áp và bị đau tim trước đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng nam giới hút thuốc lá có nguy cơ suy tim cao hơn 86% so với những người không hút thuốc lá. Nguy cơ này lên tới 109% ở phụ nữ.

Nam giới thừa cân tăng 15% nguy cơ suy tim, trong khi phụ nữ thừa cân tăng 21% nguy cơ. Nguy cơ suy tim tăng 75% ở nam giới béo phì và 106% ở phụ nữ béo phì (chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥ 25 được xem là thừa cân và BMI ≥ 30 được xem là béo phì).

Mặc khác, nguy cơ suy tim giảm 21% ở nam giới tập luyện vừa phải so với những nam giới chỉ hoạt động thể chất ở mức nhẹ. Ở phụ nữ, tập luyện ở mức vừa phải giúp giảm 13% nguy cơ suy tim. Tăng cường hoạt động thể chất lên mức cao hơn có liên quan với giảm 33% nguy cơ suy tim ở nam giới và 36% nguy cơ suy tim ở phụ nữ.

So với những người hiếm khi ăn rau, ăn rau xanh 3 – 6 lần/tuần cũng cũng giảm 26% nguy cơ suy tim ở nam giới và 27% nguy cơ suy tim ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cho biết các thói quen lành mạnh có tác động lâu dài, điều này đồng nghĩa với khi mọi người tuân thủ càng nhiều thói quen sống lành mạnh thì nguy cơ suy tim càng giảm. Ví dụ, khi những đối tượng nghiên cứu thực hiện cả 4 hành vi lối sống lành mạnh thì nam giới giảm được 70% nguy cơ suy tim và phụ nữ giảm 81% nguy cơ này so với những người chỉ thực hiện 1 hành vi lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation: Heart Failure số ra tháng 9.