Thay đổi đề xuất trần thời gian làm thêm với sinh viên từ 20 giờ lên 24 giờ/tuần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại dự thảo Luật Việc làm mới nhất, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cho phép sinh viên làm thêm không quá 24 giờ/tuần trong kỳ học thay vì 20 giờ/tuần như trước đây.
Đề xuất cho phép sinh viên làm thêm không quá 24 giờ/tuần trong kỳ học

Đề xuất cho phép sinh viên làm thêm không quá 24 giờ/tuần trong kỳ học

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ngày 15/3/2024, cơ quan này có văn bản gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về Dự án Luật Việc làm (sửa đổi); đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH để lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu tác động.

Đã có hàng trăm văn bản góp ý từ các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan đối với hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức quốc tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Đáng chú ý, tại dự thảo lần này, Bộ LĐ-TB&XH đã có những điều chỉnh liên quan đến trần thời gian làm thêm đối với học sinh, sinh viên.

Cụ thể, tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ LĐ-TB&XH sửa đổi quy định về thời gian làm việc trong 1 tuần trong kỳ học theo hướng "không quá 24 giờ trong 1 tuần trong thời gian học", việc quy định giới hạn trong tuần để đảm bảo linh hoạt thời gian làm việc

Đồng thời, cơ quan soạn thảo cũng bỏ quy định về "không quá 48 giờ trong 1 tuần trong kỳ nghỉ" để đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Liên quan đến việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên, trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với nhóm đối tượng này khi đủ 15 tuổi trở lên được làm việc, nhưng không quá 20 giờ trong 1 tuần trong kỳ học, và không quá 48 giờ trong 1 tuần trong kỳ nghỉ, và phải thực hiện quy định của pháp luật về lao động.