Thật vô lý khi Hà Nội là trung tâm mà lại thiếu bác sĩ

ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Hà Nội là trung tâm, là nơi thu hút nhân tài mà lại đang thiếu bác sĩ là điều rất trăn trở.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp mặt các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành y tế

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), chiều 23-2, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành y tế trên địa bàn Thủ đô.

Chủ trì buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thay mặt lãnh đạo thành phố gửi lời cảm ơn, tri ân đến các Thầy thuốc, đội ngũ các chuyên gia đầu ngành và toàn thể cán bộ nhân viên ngành y tế đã ngày đêm đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân Thủ đô cũng như cả nước.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nghề y là nghề rất vất vả, bất kể mưa nắng luôn phải gắn liền với người bệnh, đòi hỏi những người làm nghề phải rất nỗ lực, cố gắng và không ngừng học tập, phấn đấu. Những năm vừa qua, ngành y tế Việt Nam đã đạt được bước phát triển vượt bậc, rất nhiều kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế được triển khai, nhiều người bệnh nước ngoài cũng tìm đến Việt Nam điều trị.

Với ngành y tế Hà Nội, năm 2017 vừa qua đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác, không chỉ là công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh mà còn góp phần nâng cao tuổi thọ, thể chất, chiều cao, trí tuệ cho người dân. Đó là những chiến công thầm lặng nhưng rất quan trọng để góp phần vào kết quả chung của cả thành phố.

Nhắc lại vụ dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn Thủ đô vào nửa cuối năm 2017 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, cả hệ thống chính trị của Thủ đô đã được huy động, cùng vào cuộc với ngành y tế trong công tác chống dịch. Đặc biệt, Hà Nội đã nhận được sự chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế, các bệnh viện trung ương, các chuyên gia y tế hàng đầu trên địa bàn, nhờ đó đã nhanh chóng khống chế được dịch.

“Đây cần được xem là một hình mẫu trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm song cũng là bài học cho thấy công tác y tế nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng phải nỗ lực hơn rất nhiều. Bởi một khi dịch bệnh xảy ra, tác hại của nó đến sức khỏe, tính mạng người dân và cả kinh tế xã hội là rất lớn” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dịch sốt xuất huyết vừa qua còn cho thấy, nếu chúng ta không phát triển tốt y tế cơ sở, tuyến huyện, bệnh viện vệ tinh thì khó đáp ứng nổi. Thực tế hệ thống y tế cơ sở ở Hà Nội hiện đã có bước phát triển mạnh mẽ, với 560/580 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Tuy vậy, khi đến các bệnh viện của Hà Nội, nhất là bệnh viện tuyến dưới, bất cập nổi lên lại không phải là cơ sở vật chất, trang thiết bị mà chính là tình trạng thiếu bác sĩ, thiếu đội ngũ kỹ thuật viên giỏi. Hà Nội là trung tâm, là nơi thu hút nhân tài nhưng lại không thu hút được đủ bác sĩ thì rõ ràng là điều rất trăn trở.

Trước thực trạng đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội rà soát, xem xét thực trạng và đề xuất các giải pháp để khắc phục tồn tại kể trên. Đồng thời, quan tâm đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên giỏi tay nghề cho các cơ sở khám chữa bệnh, cũng như nâng cao y đức, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.