Thất bại và thành công

  • 07/01/2015 07:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Thấy cậu học trò Muhamad tính nóng nảy, sư phụ muốn dạy cho học trò của mình một bài học về tính kiên nhẫn. Một ngày nọ, sư phụ nói với trò Muhamad rằng vì trời đẹp, ông sẽ dẫn cậu lên núi thưởng ngoạn cảnh đẹp vô cùng, Muhamad nghe xong rất thích thú giục thầy đi ngay.

Đến chân núi, sư phụ lấy ra một cái khăn và bảo: “Ta sẽ dùng khăn bịt mắt con lại, con chỉ cần bám vào lan can, đi theo các bậc thang là lên tới đỉnh. Trên ấy đẹp tuyệt vời, chẳng khác nào tiên cảnh. Lên tới nơi con sẽ thấy thật xứng đáng khi mở khăn ra nhưng con phải nhớ, trên đường con không được dừng chân cho dù gặp bất cứ điều gì”.

Muhamad nghe lời sư phụ, tay bám vào lan can và háo hức leo lên các bậc đá. Bước thấp bước cao, Muhamad cảm thấy hành trình trở nên hết sức khó khăn, mãi vẫn không tới đích. Nhẩm tính đã đi được một quãng thời gian khá lâu, Muhamad chợt nghe thấy có tiếng người trò chuyện vẳng lại: “Cậu ta bị làm sao thế nhỉ, trên lưng núi phong cảnh đẹp như vậy mà lại bịt mắt để đi, bỏ qua mất bao nhiêu là kỳ quan, thật đáng tiếc”.

Muhamad nghĩ bụng, đi mãi như vậy rồi mà mới lên đến lưng núi, thế là chán nản, cậu ngồi phịch xuống đất và giật phắt chiếc khăn bịt mắt ra. Vừa thích nghi với ánh sáng, Muhamad liền trông thấy sư phụ đang đứng cách mình đúng ba bậc thang, chính là trên đỉnh cao nhất của Thái Sơn, ngoài ra chẳng còn người nào khác. Hóa ra tiếng người vừa rồi cũng là do sư phụ giả giọng nói. “Con chỉ còn cách có vài bậc là đã lên tới đỉnh, nếu như không bị tác động bởi những lời nói kia mà mất phương hướng của mình, thì người đứng ở đây đã là con chứ chẳng phải ta”, sư phụ ôn tồn nói. Muhamad vô cùng xấu hổ, chỉ biết cúi đầu.

Thường thì thành công và thất bại ở đời chỉ cách nhau có mấy bước chân, nếu bạn dừng lại ở nơi cách thành công vài bước đó, thì bạn vẫn là người thất bại, đồng nghĩa với việc  bỏ đi tất cả công sức mình từ trước. Bên cạnh đó, trên con đường đi đến thành công vốn nhiều chông gai lẫn thị phi, nếu không thể gạt những thứ đó sang một bên, thì bạn sẽ khó mà đạt tới được mục đích của mình.

Theo Archivesstories

Tin cùng chuyên mục