Tháo bỏ ngay ti vi, tủ lạnh "độ" trên xe khách

ANTD.VN - Việc gắn thêm các thiết bị như tủ lạnh, ti vi trên xe ô tô chở khách được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xe cháy, nổ. Mới đây, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước, trong đó có Hà Nội và TP.HCM đã buộc các nhà xe khi đưa xe vào đăng kiểm phải tháo các thiết bị nêu trên, đưa xe về nguyên trạng.

Tháo bỏ ngay ti vi, tủ lạnh "độ" trên xe khách ảnh 1Việc độ ti vi, tủ lạnh cho xe chở khách dễ gây cháy nổ

95% ti vi, tủ lạnh tự gắn thêm

Trên các loại xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch… hiện nay đều có gắn ti vi, tủ lạnh để phục vụ hành khách trên xe. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, 95% số thiết bị này là do nhà xe tự “độ” thêm chứ không phải nguyên mẫu của nhà sản xuất. Về nguyên tắc, những gì được lắp đặt thêm vào xe là vi phạm, khi đăng kiểm sẽ bị yêu cầu dỡ bỏ để khôi phục nguyên trạng  mới được cấp chứng nhận.

Trước động thái mới này, một số nhà xe chở khách du lịch tại TP.HCM tỏ ra bất ngờ vì trước đây xe có gắn ti vi vẫn được đăng kiểm bình thường. Còn tại Hà Nội, Giám đốc một trung tâm đăng kiểm cho biết, hầu hết các nhà xe có gắn thêm các thiết bị như tủ lạnh, ti vi đều tự tháo dỡ trước khi đưa vào đăng kiểm, chưa có trường hợp nào phải nhắc nhở. “Đăng kiểm ngày càng siết chặt hơn, các nhà xe cũng nắm được việc này nên họ đều chủ động tháo toàn bộ các thiết bị chế thêm trước khi đưa xe vào khám, đại diện trung tâm này cho hay. 

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, về nguyên tắc, những thiết bị không nằm trong thiết kế của nhà sản xuất đều phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho phương tiện.

“Trước kia, chúng ta có phần nương tay cho tình trạng này vì đây cũng là cách để nhà xe nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Tuy nhiên, trước tình trạng xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm thường xuyên xảy ra tình trạng cháy nổ, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm trên cả nước siết lại”, ông Nguyễn Hữu Trí cho hay.

Theo phân tích, hệ thống điện trên xe khách là điện một chiều 24V thường bị nhà xe tự chế, dùng cục biến điện lên 220V. Việc này không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dễ gây ra cháy nổ. Đó còn chưa kể, hệ thống dây dẫn đến các loại thiết bị chế thêm như ti vi, tủ lạnh cũng dễ xảy ra chập, cháy hơn là dây điện nguyên bản của nhà sản xuất. 

Lo khâu hậu đăng kiểm

Để chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm, trong công văn hỏa tốc gửi đến các trung tâm đăng kiểm trên cả nước, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra, nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm.

Cụ thể, Cục yêu cầu các đơn vị đăng kiểm kiểm tra để phát hiện và ngăn ngừa việc chủ xe tự ý đấu nối, lắp thêm các thiết bị ngoài các thiết bị đã có theo thiết kế của nhà sản xuất (trừ thiết bị giám sát hành trình), gây quá tải cho hệ thống điện, dẫn đến chập cháy thiết bị và phương tiện.

Đối với ô tô khách, Cục Đăng kiểm đặc biệt lưu ý phải kiểm tra khoang chở hành lý, ngăn ngừa việc chủ xe độ chế lại không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, chụp ảnh tổng thể khoang hành khách, khoang chở hành lý. Ảnh chụp phải được lưu cùng hồ sơ kiểm định. Mặc dù tuân thủ yêu cầu của đăng kiểm nhưng một số nhà xe băn khoăn về việc một số loại xe của Việt Nam sản xuất đều có gắn ti vi sẵn cho khách hàng nhưng trong mẫu giấy kiểm tra xuất xưởng không thể hiện thì làm cách nào để phân biệt, không lẽ cũng bắt nhà xe phải tháo dỡ. Đối với những trường hợp này, ông Nguyễn Hữu Trí cho biết, đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra lại hồ sơ thiết kế, nếu đúng như thiết kế ban đầu thì không phải tháo dỡ.

Tuy vậy, đại diện nhiều trung tâm đăng kiểm đều băn khoăn, khi đăng kiểm, các nhà xe sẽ phải tháo dỡ nhưng khi đưa vào lưu thông họ lại lắp vào thì cơ quan đăng kiểm cũng bó tay!

Chưa được giám sát chặt chẽ

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo: “Thời gian vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy ô tô khi đang lưu thông trên đường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này song có nguyên nhân do chủ xe tự ý lắp đặt thiết bị điện, âm thanh, màn hình cho chiếc xe của mình. 

Một số nước trên thế giới có tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt về việc lắp thêm thiết bị, các hãng xe phải phụ thuộc vào hãng “độ xe” được công nhận, nếu lắp đặt thêm một thiết bị nào đó liên quan đến các thông số kỹ thuật sẵn có của xe thì ngoài việc phải xin phép cơ quan kiểm định, sẽ phải chạy lại toàn bộ hệ thống liên quan để đảm bảo máy móc thiết bị hoạt động ổn định, an toàn.

Ở nước ta hiện nay, quy định về việc thay đổi, hoán cải công năng của xe ô tô đã rõ, có nhiều mức xử phạt khác nhau, nhưng việc lắp đặt thêm thiết bị như màn hình, âm thanh, và một số thiết bị khác chưa được giám sát chặt chẽ, do đó nhiều chủ xe muốn tiện nghi hơn đã tự ý lắp đặt. Để đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe và người tham gia giao thông, chủ xe không nên tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện vào xe của mình”.