Thanh tra môi trường đối với "siêu" dự án Núi Pháo

ANTĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sẽ tiến hành thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo vào đầu tháng 8 tới.

Thanh tra môi trường đối với "siêu" dự án Núi Pháo ảnh 1

Bộ TN-MT sẽ thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của Công ty Núi Pháo

Sau khi nhận được thông tin của người dân huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) phản ánh Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường, Bộ TN-MT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên.

Qua đó, Bộ TN-MT thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của công ty Núi Pháo bắt đầu từ đầu tháng 8 tới.

Được biết, việc thanh tra sẽ bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TN-MT như bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.

Thanh tra Bộ TN-MT được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của Công ty.

Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Bộ TN-MT và UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ yêu cầu Công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của gây ra.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của Công ty gây ra, trên cơ sở đó Bộ TN-MT sẽ phối họp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của công ty gây ra; báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Đồng thời, lập kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định.

Được biết, dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo nằm trên diện tích hơn 9 km2 thuộc địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Với trữ lượng khoảng 66 triệu tấn quặng đa kim gồm vonfram, florit, bismut và đồng.

Đây là một trong những dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam và Masan Resources đã đầu tư trên 500 triệu USD cho dự án này.