Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng

  • 21/11/2019 16:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CPThương mại & Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng ảnh 1

Nhà hàng kinh doanh trong dự án khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng

Trong số 9 dự án đã được thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, có 5 dự án do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên thực hiện làm chủ đầu tư; 4 dự án khác thực hiện hợp tác đầu tư và thuê mặt bằng kinh doanh. Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ nhiều vi phạm tại 9 dự án này.

Cụ thể, tại Dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng (quận Long Biên) – đây là dự án nằm trong tổng thể cải tạo 45 hồ được Hà Nội phê duyệt theo hình thức xã hội hóa, với kinh phí xây dựng dự kiến tính theo suất đầu tư là 60,572 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc triển khai thi công nạo vét hồ và một số hạng mục phụ trợ theo phương án vừa thiết kế vừa thi công, thiếu phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công- dự toán công trình trước khi thi công là chưa đúng quy định theo Nghị định 12/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng. Giai đoạn 2 của dự án hiện mới thực hiện công tác lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công- dự toán, chưa triển khai thực hiện.

Dự án thứ hai được thanh tra là dự án Cải tạo và Xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục- hồ Đầu Băng- hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng- chuyển giao). Dự án được chia làm 9 gói thầu, đến thời điểm thanh tra thi công được 3 gói thầu với giá trị ước tính trên 164 tỷ đồng. Các gói thầu còn lại chưa được triển khai do vướng mắc mặt bằng và chờ phê duyệt điều chỉnh dự án.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, việc chậm điều chỉnh kinh phí giải phóng mặt bằng do chậm điều chỉnh dự án đầu tư và xử lý phần giải phóng mặt bằng trùng lắp, dẫn đến tiến độ dự án BT chậm không có cơ sở xác định khối lượng xây dựng và giá trị của dự án BT, để làm căn cứ xác định giá trị hợp đồng BT.

Dự án thứ ba được thanh tra là Dự án Xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở trên diện tích 14,5 ha tại Khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70 (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm). Đây là dự án đô được UBND TP Hà Nội phê duyệt giao đối ứng hợp đồng BT, Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới được giao làm chủ đầu tư. 

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã cơ bản hoàn thành hạ tầng trong khu đô thị. “Tuy nhiên, việc thanh toán dự án BT, xác định lãi suất để đối trừ tiền sử dụng đất phải nộp khi chưa có khối lượng hợp đồng BT; thời gian thực hiện dự án BT kéo dài, tiếp tục được điều chỉnh là chưa đủ cơ sở”- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng ảnh 2

Dự án khu nhà ở cao cấp tại Khu đô thị Quốc Oai

Dự án thứ tư là Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại Xa La (quận Hà Đông), được Hà Nội chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển thuỷ lợi Sông Nhuệ và Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới thực hiện theo hình thức đầu tư hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án này là phù hợp quy định. Tuy nhiên dự án chưa quyết toán để xác định tài sản nhà nước và việc phân chia lợi nhuận theo thoả thuận.

Dự án thứ năm được thanh tra là Dự án tại ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 và CX2 Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Kết luận thanh tra chỉ rõ: Việc lựa chọn nhà đầu tư không thực hiện thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; giao dự án không thông qua đấu giá vi phạm quy định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai 2003 đối với thuê đất đã giải phóng mặt bằng có Quy hoạch chi tiết 1/500.

Hiện tại, UBND TP Hà Nội, các sở ngành có liên quan đã cơ bản thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị của Thanh tra Thành phố Hà Nội về dự án này, nhưng còn nội dung yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình nhà để xe trên các lô đất DX1, DX2 đã được phê duyệt vẫn chưa được thực hiện.

Thứ sáu, tại dự án khu nhà ở cao cấp tại Khu đô thị Quốc Oai, Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, dự án này được UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) giao không thông qua đấu thầu dự án là vi phạm quy định. Đến thời điểm thanh tra, hạ tầng xây dựng của dự án đạt 90% nhưng phần hạ tầng khu đất dịch vụ để trả cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp 3,1 ha chậm tiến độ, đến thời điểm thanh tra mới bàn giao đưa vào sử dụng.

Thứ bảy, tại dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa, Kết luận thanh tra cho thấy, dự án do Công ty cổ phần Đồng Lực ký hợp đồng giao khoán cho Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng thuê lại, thực hiện đầu tư kinh doanh dịch vụ thương mại là không đúng hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký. 

Dự án thứ tám được thanh tra là dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6. Kết luận thanh tra cho thấy, Tổng công ty Sông Đà là đơn vị được giao chủ đầu tư nhưng không đề xuất được dự án để triển khai dự án. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội căn cứ vào danh mục ô đất theo đề xuất của nhà đầu tư để trình quỹ đất giao đối ứng thanh toán BT, đề xuất giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai. 

Cuối cùng, với dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), đây là dự án được UBND TP Hà Nội giao Tổng công ty UDIC làm chủ đầu tư. Kết luận thanh tra cho thấy, hiện diện tích chưa bồi thường GPMB của dự án là 11,312 ha/ 22,562 ha, trong đó có khoảng 3.000m2 do bị lấn chiếm xây nhà trái phép nên khó khăn cho việc kiểm đếm, thống kê và bồi thường GPMB.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội căn cứ vào kết luận thanh tra, tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra này.

Tin cùng chuyên mục