Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều sai phạm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, trong đó có việc cho thuê nhà, đất không đúng quy định…
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 1

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tại thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý tài chính, tài sản công, thực hiện các dự án đầu tư; tổ chức hợp tác nghiên cứu, đào tạo, liên kết đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giai đoạn 2015-2019 của Thanh tra Chính phủ vừa công bố, nhiều đơn vị sự nghiệp trực thuộc Viện này cũng được điểm danh.

Trong đó, Bảo tàng Dân tộc học được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều lỗi sai phạm như: nộp không đầy đủ các loại thuế theo quy định trên 1,11 tỷ đồng; chưa xử lý dứt điểm số tiền 5.371 USD của Đề tài "Tác động của tivi đối với sự thay đổi gia đình người Thái ở Việt Nam".

Bảo tàng Dân tộc học cùng với Văn phòng, Nhà xuất bản Khoa học xã hội cho các tổ chức, cá nhân thuê cơ sở, nhà, đất và liên doanh, liên kết trong thời gian dài nhưng không lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê; không thực hiện đấu giá, không thực hiện trích khấu hao tài sản; không thông báo công khai giá cho thuê, vi phạm quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Về thực hiện các dự án xây dựng và các dự án tăng cường năng lực, Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra: Bảo tàng Dân tộc học thành lập Ban quản lý các dự án không đủ năng lực quản trị dự án; không đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu; hồ sơ mời thầu yêu cầu rõ về tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị được mời thầu, nêu rõ hàng hóa phải có giấy phép của hãng sản xuất không đúng quy định của Luật Đấu thầu và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu.

Cùng đó, việc quản lý dự án còn nhiều yếu kém, dẫn đến trong quá trình thực hiện phải thay đổi model, xuất xứ so với hợp đồng; thành lập tổ giám sát dự án đầu tư không đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Về xử lý trách nhiệm, Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học với trách nhiệm trong việc quản lý, cho thuê nhà đất không đúng quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Quản lý, thực hiện các dự án tăng cường năng lực còn yếu kém. Kê khai, nộp không đầy đủ các loại thuế theo quy định trên 1,11 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phải chấn chỉnh toàn diện việc quản lý nhà, đất tại các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Đối với Bảo tàng Dân tộc học, trên cơ sở số thu, số chi đúng quy định từ các khoản cho thuê, liên kết trụ sở làm việc (6,63 tỷ đồng), đề nghị thu hồi số dư nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.