Thiếu tá Hoàng Anh Trung - Trưởng Công an phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội:

Thành tích cá nhân là sự đóng góp của cả tập thể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Được xét trao tặng Bằng khen của Bộ Công an đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân là vinh dự lớn lao đối với một người lính. Niềm vui này của cá nhân tôi luôn có sự ủng hộ, đồng lòng, giúp đỡ hết sức quan trọng của các đồng chí, đồng đội” - Thiếu tá Hoàng Anh Trung, Trưởng CAP Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tâm sự.

Từ ước mơ đến hiện thực

Thiếu tá Hoàng Anh Trung nhớ lại, ngay từ nhỏ anh đã mơ ước trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, được giúp đỡ mọi người xung quanh và bắt giữ tội phạm. Nuôi dưỡng ước mơ ấy, anh đã tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân ngay sau khi rời ghế nhà trường và được phân công về công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, CATP Hà Nội.

Tháng 10-2007, khóa nghĩa vụ kết thúc cũng là lúc người chiến sĩ trẻ trúng tuyển vào trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang (Bộ Công an), chuyên ngành Cơ động - đặc nhiệm. “Chất cơ động - đặc nhiệm ngấm vào tôi từ hồi ấy đến giờ và rất khó chịu nếu cứ phải ngồi nhiều trong phòng làm việc” - Thiếu tá Hoàng Anh Trung chia sẻ. Tháng 11-2009, cậu sinh viên trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang tốt nghiệp, được điều động về nhận công tác tại CAP Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội). 6 năm gắn bó với địa bàn trọng điểm về an ninh - chính trị đã giúp anh tôi luyện bản lĩnh và đặc biệt là ý thức phục vụ nhân dân. Những cố gắng, kết quả trong công tác của anh đã được cơ quan cấp trên ghi nhận.

Thiếu tá Hoàng Anh Trung - Trưởng CAP Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn đồng đội làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp cho người dân

Thiếu tá Hoàng Anh Trung - Trưởng CAP Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn đồng đội làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp cho người dân

Tháng 12-2015, Thiếu tá Hoàng Anh Trung được điều động, bổ nhiệm làm Phó trưởng CAP Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm. Từ tháng 10-2019 đến nay, Thiếu tá Hoàng Anh Trung tiếp tục được điều động, bổ nhiệm làm Trưởng CAP Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm ghi nhận, ở vị trí, công việc nào, đồng chí Hoàng Anh Trung cũng luôn nỗ lực và đạt những kết quả cao. Khi là Phó trưởng CAP Hàng Mã, đồng chí Hoàng Anh Trung đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu cấp trên giao, góp phần kéo giảm 5% tỷ lệ phạm pháp hình sự trên địa bàn phường so với trước đây...

Nhiều năm liền, địa bàn phường Hàng Mã không xảy ra trọng án, án đặc biệt nghiêm trọng. Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Thiếu tá Hoàng Anh Trung vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2018, anh vinh dự 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Với những thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ và hoạt động công tác Đoàn, Thiếu tá Hoàng Anh Trung còn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2018.

Những trận đánh cân não

Nhiều năm đảm nhiệm vai trò chỉ huy, Thiếu tá Hoàng Anh Trung vẫn không từ bỏ được đam mê của một trinh sát hình sự. Bất kỳ vụ án, chuyên án nào, anh cũng đều cùng đồng đội họp bàn, khai thác thông tin và “đánh án”. Một trong những vụ án để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc đối với anh là lần triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam, thu giữ hơn 9kg ma túy. Đây là chuyên án phức tạp và ở một đơn vị cấp phường đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều công sức. Thiếu tá Hoàng Anh Trung nhớ lại: “Qua công tác điều tra cơ bản, CAP Hàng Mã có thông tin về đường dây ma túy này. Theo sự phân công của Trưởng CAP, tôi được giao nhiệm vụ phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của CAQ Hoàn Kiếm. Các đối tượng trong ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, thủ đoạn khá tinh vi”.

Thiếu tá Hoàng Anh Trung cùng các trinh sát không quản vất vả, ngày đêm, bám sát di biến động của các đối tượng. Quá trình trinh sát, những vất vả của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng. Dựng đối tượng đã khó, bắt đối tượng càng không dễ dàng. Sau khi nghiên cứu kỹ các thông tin, anh cùng một tổ trinh sát theo sát xe ô tô của đối tượng cầm đầu từ Hà Nội lên Lạng Sơn để nắm bắt di biến động. Sau 2 ngày nằm im trong khách sạn, đối tượng cùng đồng bọn gặp nhau. Báo cáo nhanh thông tin tình hình về Ban chuyên án, Thiếu tá Hoàng Anh Trung trực tiếp bám theo xe ô tô của đối tượng sau khi rời khách sạn.

Chiếc xe di chuyển đến một xã giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đây là nơi hoang vắng nên công tác trinh sát không khả thi. Lúc này, Thiếu tá Hoàng Anh Trung đã quyết định chốt chặn tại một điểm mà xe ô tô của kẻ cầm đầu bắt buộc phải quay lại. Sự tính toán của anh và đồng đội đã hoàn toàn chính xác. Khoảng 3 tiếng đồng hồ sau, xe của tên cầm đầu đi qua vị trí tổ trinh sát đã chờ sẵn. Thiếu tá Hoàng Anh Trung báo cáo về Ban chuyên án và xin phép tấn công. Sau khoảng 15km bám đuổi, tổ công tác đã chặn giữ phương tiện của các đối tượng nghi vấn, thu giữ gần 9kg ma túy cùng nhiều tang vật liên quan.

Một chuyên án khác phải kể đến là lần tổ chức đánh phá tụ điểm về ma túy do hai mẹ con Nguyễn Thị Thu Thủy và Nguyễn Hoàng Nam (trú tại số 6 phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã) điều hành. Thủy có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi ra tù, người đàn bà này đã lôi kéo con trai cùng thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, việc tiếp cận, nắm bắt thông tin gặp rất nhiều khó khăn do nhà của các đối tượng nằm sâu trong ngõ, xung quanh đều là họ hàng thân thích. Được sự giúp đỡ của nhân dân, Thiếu tá Hoàng Anh Trung và đồng đội đã thu thập được các dữ liệu liên quan đến hoạt động của đối tượng. Đúng vào ngày Noel, khoảng 20h, đối tượng Nam ra khỏi nhà, tổ công tác đã triển khai kế hoạch bắt giữ, thu tang vật 10 gam ma túy. Sau khi bắt giữ Nam, các trinh sát bí mật bám sát di biến động nhà của đối tượng này và đúng như phán đoán, khoảng 24h, đối tượng Thủy vừa rời nhà đã bị bắt giữ.

Thiếu tá Hoàng Anh Trung - Trưởng CAP Phan Chu Trinh trao đổi với tổ chốt bảo vệ phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Thiếu tá Hoàng Anh Trung - Trưởng CAP Phan Chu Trinh trao đổi với tổ chốt bảo vệ phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Anh Trung nhiều lần chia sẻ về quan điểm, suy nghĩ về công việc. Thứ nhất, phải luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, thì người dân mới tin tưởng và giúp đỡ. Thứ hai, luôn nghĩ và chia sẻ với đồng chí, đồng đội, bởi “chiến công có thể trao cho 1 người, nhưng tạo nên chiến công ấy là đóng góp, công sức của cả tập thể”. Từ tháng 10-2019 về nhận nhiệm vụ tại CAP Phan Chu Trinh, Thiếu tá Hoàng Anh Trung luôn lan tỏa tinh thần “mỗi tuyến phố, mỗi ngõ nhỏ phải được bình yên” với cán bộ, chiến sĩ của mình. “Chúng tôi luôn may mắn được nhân dân ủng hộ, giúp đỡ nên mọi nhiệm vụ đều thuận lợi. Sự hài lòng của nhân dân là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ” - Thiếu tá Hoàng Anh Trung chia sẻ.

Có một chi tiết thú vị là ngay cả khi đã đảm nhiệm vị trí Trưởng Công an phường, tháng 5-2020, vì kinh nghiệm những lần tham gia phá án, Thiếu tá Hoàng Anh Trung vẫn được sự tin tưởng của Ban chỉ huy CAQ, phân công phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và CAP Hàng Bạc đấu tranh, triệt phá thành công một chuyên án lớn, thu hơn 60.000 viên ma túy tổng hợp, hơn 2,1kg heroin, bắt giữ đối tượng cầm đầu. Đồng chí Nguyễn Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Phan Chu Trinh nhận xét: “Thiếu tá Hoàng Anh Trung là nhân tố quan trọng giúp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn”. Theo đồng chí Nguyễn Minh Thanh, Thiếu tá Hoàng Anh Trung đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Qua đó, CAP Phan Chu Trinh đã tiếp nhận được nhiều thông tin giá trị phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm.

Không chỉ mưu trí, sắc sảo, quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm, Thiếu tá Hoàng Anh Trung còn được cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, đồng đội đánh giá là có nhiều sáng kiến trong công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân. Phường Phan Chu Trinh là một trong những địa bàn đầu tiên ở quận Hoàn Kiếm gửi thư ngỏ đến 100% công dân KT2 trên địa bàn để mời làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp. Cách làm ấy vừa giúp tuyên truyền chủ trương của cơ quan quản lý Nhà nước, vừa giúp tỷ lệ công dân ở địa bàn phường đến làm thủ tục cấp căn cước đạt cao. Ý tưởng và nội dung thư ngỏ là tâm huyết của người trinh sát, người chỉ huy Cảnh sát hình sự và nay là người đứng đầu tập thể CAP Phan Chu Trinh.