Thanh sát viên quốc tế sẽ khai quật thi thể ở Douma, Syria

ANTD.VN - Các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có kế hoạch khai quật thi thể các nạn nhân của vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria, Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu cho biết trong cuộc phỏng vấn được tờ Financial Times công bố hôm 3-5.

Kho vũ khí hóa học của phiến quân mà quân đội Syria phát hiện tại Douma

“Chúng tôi đang tìm cách khai quật một số thi thể để lấy mẫu y sinh”, ông Uzumcu nói và cho biết thêm rằng, có thể phải mất 1 tháng để OPCW ra báo cáo về việc liệu vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở Douma hay không và nếu có thì là loại nào. Họ không phải kết luận bên nào trong cuộc xung đột đã sử dụng chất độc hóa học.

Ông Uzumcu mô tả toàn bộ hoạt động này là một tiến trình nhạy cảm. “Đó là lý do vì sao chúng tôi rất thận trọng. Mặc dù các chuyên gia của chúng tôi từng tham gia một số ca khám nghiệm tử thi trong quá khứ, song đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi khai quật thi thể”, Tổng giám đốc OPCW nói.

Trước đó, liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14-4 đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Syria để đáp trả cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Tuy nhiên, Syria nhiều lần phủ nhận thực hiện vụ tấn công hóa học.