Thanh niên tự chế pháo hoa nổ mang ra trước cổng nhà đốt chơi, bị công an bắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một mặt mua pháo hoa không rõ nguồn gốc về bán kiếm lời, mặt khác thanh niên 9X còn tự chế pháo hoa nổ để đốt chơi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ba Vì, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Đặng Văn Quyền, SN 1997, trú tại thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì về tội buôn bán hàng cấm, quy định tại Khoản 1, Điều 190 BLHS.

Lực lượng Công an thu giữ nhiều nguyên liệu phục vụ việc chế tạo pháo của đối tượng

Lực lượng Công an thu giữ nhiều nguyên liệu phục vụ việc chế tạo pháo của đối tượng

Trước đó, khoảng 20h ngày 2-12, tổ công tác Công an huyện Ba Vì gồm Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế-ma túy, Đội Cảnh sát giao thông trật tự và Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra, phòng ngừa các hành vi liên quan đến mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, phát hiện một nam thanh niên mang theo 2 quả pháo hoa nổ hình cầu đứng trước cửa nhà nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ 2 quả pháo nổ trên cùng các tang vật khác có liên quan, đồng thời lập biên bản, bàn giao Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế-ma túy xử lý theo thẩm quyền.

Đối tượng Đặng Văn Quyền

Đối tượng Đặng Văn Quyền

Tại cơ quan điều tra, Quyền khai nhận mang 2 quả pháo trên cùng các công cụ tự chế ra trước cửa nhà định đốt chơi, nếu hiệu quả sẽ rao bán kiếm lời.

Khám xét nơi ở của Đặng Văn Quyền, Công an huyện Ba Vì còn phát hiện, thu giữ nhiều loại pháo hoa nổ, thuốc pháo, công cụ, phương tiện phục vụ quá trình chế tạo pháo hoa nổ của đối tượng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ 10 hộp pháo hoa nổ có tổng trọng lượng 17kg, trên vỏ hộp có in chữ nước ngoài.

Được biết, số pháo hoa trên được Quyền mua của một người không quen biết qua mạng xã hội Facebook để bán lại kiếm lời. Ngoài ra, Quyền cũng học cách chế tạo pháo hoa nổ và mua các nguyên liệu trôi nổi về chế tạo pháo.

Chỉ huy Công an huyện Ba Vì cho biết, thực hiện cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 của đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội, Công an huyện Ba Vì đã triển khai đến toàn bộ các lực lượng, trong đó đặc biệt tập trung vào các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo các loại.

Đối với hành vi của Đặng Văn Quyền, Công an huyện Ba Vì nhận định là nguy hiểm, do đối tượng tàng trữ một lượng thuốc pháo ở trong nhà, chỉ cần một chút sơ sẩy có thể gây cháy, nổ, thương vong cho chính bản thân đối tượng và những người xung quanh.

Thời gian tới, Công an huyện Ba Vì tiếp tục tổ chức đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt làm tốt công tác phòng ngừa với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động liên quan đến pháo trước, trong và sau Tết.