Thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam: Chắp cánh vươn ra thế giới

ANTD.VN - Liên đoàn Trượt băng Việt Nam được thành lập hứa hẹn một tương lai vô cùng xán lạn, cho bộ môn thể thao đầy tính nghệ thuật này ở nước ta.

Ngày 22-10-2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 2400/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam. Theo đó, Đại hội đại biểu thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam nhiệm kỳ I (2018-2023) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 3-11 tới, với nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục phát triển phong trào trượt băng theo hướng sâu rộng trong cả nước.

Phấn đấu 10 tỉnh, thành có lực lượng tham gia thi đấu giải đều đặn hàng năm và đến năm 2021, Việt Nam sẽ trở thành thành viên của Liên đoàn Trượt băng Thế giới. 

Bộ môn trượt băng ở Việt Nam đã và đang được nâng tầm

Trước mắt, khi Liên đoàn Trượt băng Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, sẽ có sự quan tâm, đầu tư, động viên thích đáng dành cho các VĐV. Và sự kiện thi đấu thể thao quốc tế đầu tiên Liên đoàn hướng tới là đoàn VĐV trượt băng Việt Nam sang Nga tham dự Đại hội Thể thao mùa đông Châu Á cho trẻ em tháng 2-2019 với 2 môn: Trượt băng nghệ thuật và Trượt băng tốc độ.

Trước đó, vào tháng 7, Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ nhất, để công bố quyết định và thông qua kế hoạch hoạt động cũng như phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Theo đó, Ban vận động gồm có 15 thành viên. Trưởng ban là bà Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần viễn thông FPT. Giữ vai trò Phó trưởng ban gồm có: ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM; ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng; bà Bùi Việt Hà - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT); ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội và 10 ủy viên.

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có rất nhiều VĐV nhỏ tuổi nhưng đã giành được huy chương trong các giải đấu quốc tế như: Skate Asia 2016 tại Malaysia, Skate Asia 2017 Indonesia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Campuchia 2017, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Philipinnes năm 2017, Hollin Tropy được tổ chức vào tháng 6-2017 và New South Wales vào tháng 9-2017 tại Australia, Skate 2018 tại Thái Lan, Giải trượt băng MJS và Giải trượt băng MISC tại Australia hè 2018.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 6 địa phương xây dựng sân băng đó là: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Biên Hòa và TP.HCM.

Từ những sự phát triển mang tính tự phát, đòi hỏi trượt băng Việt Nam phải có một đầu tàu. Đơn giản bởi có rất nhiều VĐV nhỏ tuổi nhưng đã giành được huy chương trong các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, ở các giải đấu, VĐV Việt Nam không được tham gia hoặc tham gia không chính thức do Việt Nam chưa là thành viên của Liên đoàn Trượt băng thế giới vì chưa có Liên đoàn Trượt băng quốc gia. 

Cũng vì chưa có Liên đoàn quốc gia nên việc mời được các HLV có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trên thế giới tới Việt Nam đào tạo và giảng dạy rất khó khăn. Việc này dẫn đến rất nhiều VĐV tiềm năng đã tham gia các CLB ở nước ngoài để có thể tập luyện và thi đấu.

Việc thành lập Liên đoàn Trượt băng quốc gia có vai trò quan trọng bởi nó tạo cơ hội pháp lý cần thiết để các VĐV, người yêu thích bộ môn này tham gia các giải đấu một cách chính thức, đồng thời cũng giúp môn trượt băng Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế.