Thành lập Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại Hà Nội với sứ mệnh lan tỏa và bảo tồn nét văn hóa của tà áo dài, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị Unesco công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm CLB di sản áo dài Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm CLB di sản áo dài Việt Nam

Tại lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB), bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, Chủ nhiệm CLB di sản áo dài Việt Nam chia sẻ, từ bao đời nay áo dài Việt Nam được xem là biểu tượng cho sự thuần khiết, giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Theo đó, tà áo dài truyền thống được người Việt Nam bảo tồn, phát huy qua nhiều thời kỳ, trân trọng truyền lại cho thế hệ mai sau. Bên cạnh đó, áo dài cũng là minh chứng cho sự thay đổi của Việt Nam, trường tồn với thời gian, trở thành quốc phục của quốc gia.

Cũng theo người đứng đầu CLB di sản áo dài Việt Nam thì CLB sẽ là thành viên trực thuộc Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, được kỳ vọng góp phần lan tỏa, bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam đánh giá cao sáng kiến thành lập CLB di sản áo dài Việt Nam. Ông nhấn mạnh, CLB này ra đời với sứ mệnh lan tỏa và bảo tồn nét văn hóa trên bộ quốc phục của dân tộc, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị Unesco công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Trụ, dù chưa chính thức được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nhưng bấy lâu, hình ảnh tà áo dài đã không chỉ là niềm tự hào riêng có của người Việt mà còn là biểu tượng văn hóa Việt Nam được thế giới quan tâm, yêu thích. Thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước đã diễn ra chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực tôn vinh áo dài, gắn với tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Chính vì vậy, sự ra đời của CLB di sản áo dài Việt Nam mang ý nghĩa lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống qua biểu tượng áo dài nhận được sự ủng hộ lớn của những người quan tâm đến di sản cũng như mọi người dân Việt Nam.

CLB di sản áo dài Việt Nam có nhiều thành viên chủ chốt là những người tâm huyết, những chuyên gia về di sản như: bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, TS. Lê Thị Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng áo dài TP.HCM..

Theo kế hoạch, sau khi đi vào hoạt động, CLB di sản áo dài Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc tôn vinh áo dài. Đồng thời với trao giải cho nhiếp ảnh gia, ban tổ chức còn tôn vinh cả những người mặc áo dài đẹp nhất trong các bức ảnh tham gia dự thi. Cuộc thi sẽ được phát động trong năm 2023, những tác phẩm chất lượng sẽ được chọn trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.