"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ

  • 30/06/2017 15:58
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Tối 27-6, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đậu Thị Hương (SN 1969) trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Lãnh đạo cấp cao Bộ Công an”

Qua công tác trinh sát, Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư- CATP Hà Nội phát hiện một đối tượng nữ gần 50 tuổi, tự xưng là Đậu Thị Hương, Đại tá, Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an tìm cách tiếp cận các doanh nghiệp đang có nhu cầu cấp bách về nguồn vốn, nhưng không đủ điều kiện vay tại các tổ chức tín dụng.

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 1

Đậu Thị Hương - "Đại tá an ninh" giả danh

Trong quá trình tiếp xúc, ngoài tự xưng là Đại tá, Hương còn “tự khoe” mình đang làm tại A82 Bộ Công an, được giao nhiệm vụ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn như vụ Trịnh Xuân Thanh, Tòng Thiên Mã, vụ cháy Công ty May ở Cần Thơ!?.

Đồng thời Hương khẳng định có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như một số lãnh đạo Trung ương nên có khả năng giúp đỡ doanh nghiệp nhanh chóng được duyệt hồ sơ vay vốn, hạn mức tín dụng được cấp sẽ bằng hoặc cao hơn nhiều so với giá trị tài sản đảm bảo và được hưởng lãi suất thấp. Nếu được như vậy, doanh nghiệp phải chi cho Hương 10% tiền phí hoa hồng trên tổng số tiền được giải ngân...

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 2

Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội công bố lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đậu Thị Hương

Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu nhiều người muốn vào lực lượng CAND, hoặc thậm chí ngay trong lực lượng CAND cũng có người muốn chuyển vị trí công tác, Hương đã bạo gan giới thiệu mình đang công tác tại Tổng cục An ninh, Cục A82, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ- Bộ Công an, Cục An ninh kinh tế tổng hợp, có quan hệ thân thiết và có thể tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục III nên có thể xin cho người ngoài vào ngành hoặc xin chuyển công tác.

Vỏ bọc hoàn hảo bị gỡ bỏ

Sau khi nắm được những thông tin này, thấy có nhiều điểm nghi vấn, các trinh sát Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư đã bí mật xác minh nhân thân người phụ nữ này và  biết đối tượng sau khi học hết lớp 10 chỉ ở nhà lao động tự do. Từ năm 1991 đến nay, Hương làm nghề lao động tự do tại các tỉnh phía Nam.

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 3

Cơ quan An ninh điều tra thu giữ nhiều tài liệu liên quan tới hành vi giả danh công an lừa đảo của Đậu Thị Hương

Sau nhiều ngày xác minh thông tin, lực lượng Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư đã xác định Đậu Thị Hương là một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, và ngày 27-6 đã thống nhất với Cơ quan An ninh Điều tra CATP Hà Nội ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này.

Trưa 27-6, khi Hương chuẩn bị lên máy bay vào phía Nam để tiếp tục thực hiện các phi vụ “chạy dự án”, các trinh sát của Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư đã nhanh chóng tiếp cận đưa đối tượng về trụ sở cơ quan công an để đấu tranh làm rõ.

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 4

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 5

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 6

Nhận dự án của doanh nghiệp, đơn xin vào lực lượng CAND nhưng Đậu Thị Hương chỉ cất vào... tủ, lấy tiền tiêu xài cá nhân

Khai thác nóng, Đậu Thị Hương thừa nhận hành vi phạm tội. Mặc dù không có mối quan hệ quen biết nhưng đã tự quảng cáo bản thân có mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên có khả năng cấp vốn cho các doanh nghiệp và xin vào ngành công an. Hương đã nhận hàng chục tỷ đồng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại các tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Khám xét nơi ở khẩn cấp của Đậu Thị Hương, Phòng An ninh Tài chính tiền tệ đầu tư và Cơ quan ANĐT đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi vi phạm của Đậu Thị Hương như hồ sơ vay vốn, hồ sơ thẩm tra lý lịch theo mẫu của Bộ Công an; Đơn xin xét tuyển vào lực lượng CAND.

"Thánh chém" giả danh Đại tá Công an lừa đảo tiền tỷ ảnh 7

Dẫn giải Đậu Thị Hương đưa về Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội

Quá trình điều tra cơ quan công an còn phát hiện nhiều thông tin liên quan đối tượng Hương đang giao dịch với nhiều người chạy dự án “Điện gió” tại các tỉnh. Đáng chú ý, người phụ nữ này còn khai nhận thường xuyên lên mạng cập nhật tình hình, thu thập các bài báo liên quan đến lực lượng CAND như chiến công, thành tích, các thay đổi nhân sự để dễ bề “chém” khi gặp “con mồi”.

Vụ việc thêm một lần nữa cảnh báo người dân về thủ đoạn, hành vi của các đối tượng lừa đảo. Cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên vội vã tin vào những lời nói đường mật của những người mới quen biết, cần xác minh làm rõ về nhân thân của người được cho là có nhiều mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo cấp cao, tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Để phục vụ quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội thông báo ai là bị hại của Đậu Thị Hương đề nghị liên hệ Cơ quan ANĐT để cung cấp thông tin. ĐT: 0692194077

Tin cùng chuyên mục