Thanh âm của cuộc sống

  • 26/02/2016 07:46
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Ông Benard là chủ cửa hàng bán đồ sành sứ ngay ngã ba trung tâm thị trấn, cửa hàng của ông rất đông khách vì bán hàng có uy tín. Buổi trưa nọ, có một thanh niên trẻ bước vào ngắm nghía gian hàng rồi cầm một chiếc cốc sứ lên xem. Anh ta cầm chiếc cốc đó rồi đi quan sát những chiếc cốc khác, có điều nhìn thấy chiếc nào là anh ta cũng lấy chiếc cốc đang cầm chạm vào để thử âm thanh. Khi tiếng va chạm nghe nặng và đục, anh ta lắc đầu, tỏ vẻ thất vọng.

Sau khi người thanh niên đã thử chán chê mà vẫn không chọn được một chiếc nào, ông Benard bảo nhân viên vào kho mang thêm một số mẫu ra cho khách. Nhưng rút cuộc, anh ta vẫn lắc đầu. Ông Benard cũng thấy khó chịu bèn đi ra và hỏi: “Anh định chọn loại cốc như thế nào, anh dùng 2 chiếc cốc chạm vào nhau để làm gì?”. Anh thanh niên trả lời giọng cao ngạo: “Đó là bí quyết của nghệ nhân làm gốm sứ bày cho tôi, nếu 2 đồ sứ mà chạm vào nhau phát ra âm thanh trong trẻo không nặng và đục thì đó mới là loại sứ tốt”.

Ông Benard hiểu ra câu chuyện, ông mỉm cười cầm một chiếc cốc lên đưa cho người thanh niên và nói: “Vậy anh cầm chiếc cốc này đi thử xem, tôi đảm bảo anh sẽ tìm được những chiếc cốc ưng ý”. Người thanh niên nửa tin nửa ngờ làm theo lời ông Benard, khi anh ta chạm nhẹ chiếc cốc này vào những chiếc cốc khác thì đều là những âm thanh trong trẻo phát ra, người thanh niên ngạc nhiên hỏi: “Kỳ lạ, những chiếc cốc này lúc nãy tôi đã thử hết rồi mà, có cái nào tiếng trong thế này đâu?”.

Ông Benard trả lời: “Rất đơn giản, chiếc cốc ban đầu cậu cầm để thử là hàng loại 2, vì thế dù cậu có chạm vào hàng loại 1 thì cũng không thể phát ra âm thanh trong trẻo được. Muốn tìm được hàng tốt, thì cậu phải chắc chắn vật dùng để thử phải là hàng tốt đã”. Người thanh niên lúc này hiểu ra, anh cảm thấy hơi xấu hổ vì sự cao ngạo ban nãy của mình, ông Benard nhẹ nhàng nói tiếp: “Thêm nữa, nếu anh cứ mang theo một sự nghi kỵ, đề phòng sợ bị lừa lọc thì càng khó để tìm thứ tốt lắm”.

Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi con người đều chứa đựng sự lương thiện, chân thành, khoan dung cũng như sự dối trá, hẹp hòi, ích kỷ, nghi kỵ. Nếu chúng ta đều mang sự lương thiện, chân thành, khoan dung của mình ra để đối đãi với nhau thì thanh âm của cuộc sống sẽ luôn trong trẻo và đầy tình người. Còn nếu chúng ta mang sự dối trá, ích kỷ, hẹp hòi ra đối với nhau thì cuộc sống chỉ vang lên những âm thanh đục và nặng nề mà thôi.

Theo Moralstories

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục