Diện mạo đa chiều của điện thoại thông minh (1):

Thắng bại trên chiến trường quyết định bởi… điện thoại

  • 27/02/2013 20:54
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Thông qua các hệ thống thông tin vô tuyến 3G, 4G; điện thoại di động thông minh (sau đây gọi tắt là điện thoại thông minh) có thể nhanh chóng kết nối với mạng thông tin quân sự, tiến hành chỉ huy tác chiến, truyền dẫn thông tin tình báo. 

Tầm quan trọng của điện thoại di động trên chiến trường

Nhân viên tác chiến có thể sử dụng điện thoại thông minh để quay phim, chụp ảnh và tự động tải về thông tin định vị GPS của các mục tiêu trọng yếu và địa hình, địa vật xung quanh nó rồi nhanh chóng chuyển các thông tin trên về trung tâm chỉ huy hoặc đơn vị tác chiến. Nơi nhận sử dụng các thông tin trên để dẫn đường và điều khiển tên lửa hành trình bay đến khu vực đó, rút ngắn rất nhiều khoảng thời gian từ khi phát hiện đến khi tấn công mục tiêu, nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến.

Thực tiễn đã chứng minh, điện thoại di động có thể làm giảm đáng kể nguy cơ rơi vào vòng vây của quân địch cho lực lượng tuần tra tiền tuyến. Vào ngày 25/10/2007, quân Mỹ tại Afghanistan bị lực lượng Taliban phục kích, thương vong rất nặng nề. Kết quả điều tra nguyên nhân cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, binh lính đã không được cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời. Các thông tin tình báo đảm bảo an ninh cho lực lượng tuần tra vẫn nằm chết dí trong kho dữ liệu ở tuyến sau, không có cách nào chuyển tải kịp thời đến cho binh lính. Khắc phục vấn đề này không khó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Ngoài ra, nó còn có một ưu thế rất lớn là vô cùng gọn nhẹ, không làm tăng khối lượng mang vác đã tương đối cồng kềnh của binh lính.

Thắng bại trên chiến trường quyết định bởi… điện thoại ảnh 1
Binh lính hoàn toàn có thể tránh được bị phục kích nếu có một chiếc điện thoại

Theo một sĩ quan sư đoàn đổ bộ đường không 82, thời gian để xử lý một nghi can khủng bố bị bắt giữ là từ 3 - 4h, chưa kể khoảng thời gian tối thiểu để vận động đến các địa điểm khác nhau. Hiện nay, công ty Boeing đã đầu tư phát triển dự án “ngân hàng chương trình ứng dụng cho điện thoại di động iPhone”, với chương trình này, vấn đề trở nên vô cùng đơn giản. Chỉ cần mở chương trình ứng dụng, khởi động camera của iPhone, chụp ảnh kẻ tình nghi rồi nhập số liệu về thời gian, địa điểm bắt giữ vào điện thoại, sau đó liên kết với 1 mạng di động bảo mật, tất cả các thông tin này sẽ nhanh chóng được chuyển đến trung tâm tác chiến chiến thuật hoặc đến tận tay nhân viên tình báo.

Các quan chức lục quân Mỹ và công ty Boeing cũng từng bàn bạc vấn đề, trong tác chiến ác liệt, khi một phân đội trưởng phân đội đặc nhiệm kêu gọi chi viện hỏa lực, chỉ cần dùng điện thoại thông minh, mở chương trình ứng dụng “định vị mục tiêu”, truyền dẫn số liệu đến “kế hoạch tăng cường pháo cối chính xác”, gọi hỏa lực chi viện để tiêu diệt đội du kích hoặc các tay súng bắn tỉa Taliban.

Hiện đại hóa quân đội bằng điện thoại

Gần đây, tờ “Military Times” của Mỹ đưa tin, cả 3 binh chủng hải, lục và không quân Mỹ đều đã xây dựng kế hoạch phát triển điện thoại thông minh quân dụng của riêng mình. Tháng 2/2011, lục quân Mỹ đã triển khai “Dự án hiện đại hóa bộ đội cấp lữ đoàn”, trong đó có 1 hạng mục hết sức quan trọng là binh lính ở tiền tuyến sẽ được trang bị điện thoại thông minh. Có thể khẳng định, trong tương lai không xa, nó sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn cá nhân của binh sĩ của Mỹ.

Trên chiến trường, điện thoại thông minh có phạm vi phủ sóng rất rộng, có khả năng kết nối hoàn hảo với tất cả các thiết bị khác, mang lại hiệu quả tác chiến hết sức to lớn.

Thắng bại trên chiến trường quyết định bởi… điện thoại ảnh 2
Điện thoại di động sẽ phát huy được rất nhiều công dụng trên chiến trường

Năm 2012, lục quân Mỹ đã tổ chức một đợt thử nghiệm đặc biệt trong vòng 6 tuần tại căn cứ huấn luyện White Sands - bang New Mexico và căn cứ huấn luyện Fort Bliss - bang Texas. Họ lần lượt tiến hành thử nghiệm tính năng của hơn 300 bộ điện thoại di động thông minh iPhone trong điều kiện chiến trường khốc liệt. Nhân viên tác chiến sử dụng điện thoại thông minh để tiếp nhận thông tin tình báo thu thập được từ các hệ thống trinh sát chiến trường khác nhau, giúp họ hình dung ra bức tranh toàn cảnh và đa chiều về chiến trường.

Còn công ty Raytheon của Mỹ đã phát triển “hệ thống chiến thuật thông minh Raytheon”, chỉ cần nhập một yêu cầu điều tra vào điện thoại thông minh là lập tức được chuyển tải về toàn bộ số liệu tình báo trên không và mặt đất, cùng với ảnh vệ tinh trong phạm vi 2km của mục tiêu điều tra. Là một thiết bị đầu cuối của “Hệ thống quan sát đồng đội”, chiếc điện thoại thông minh này có khả năng tạo lập một danh sách đồng đội từ 10-20 người, luôn hiển thị mọi động thái trên chiến trường của mỗi cá nhân trong danh sách, cực kỳ thuận lợi cho hiệp đồng tác chiến.

Kỳ sau: Lộ diện "sát thủ giấu mặt" trong vụ Bin Laden và Gaddafi

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục