Tháng 4 về Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam thưởng thức sắc màu dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề "Việt Nam với những sắc màu dân tộc" từ ngày 01/4- 03/5/2021.

Điểm nhấn là các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Bài ca thống nhất” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang”.

Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân Dao, Mông, La Chí, Thái...

Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng với các sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì; trưng bày triển lãm ảnh, sách, tờ rơi quảng bá du lịch huyện Hoàng Su Phì với chủ đề “Hoàng Su Phì - Thiên đường kỳ vĩ”; giới thiệu và bán thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao...

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu không gian văn hóa chợ vùng cao với sự tham gia của các dân tộc Dao, Mông, La Chí... Trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào La Chí, Dao, Mông… hát giao duyên khi chơi chợ, không gian đồng bào Mông nấu rượu…Không gian ấy có tục “kéo vợ” là nét độc đáo văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

Đồng thời, chương trình còn tái hiện một số lễ hội đặc sắc của cộng đồng các dân tộc như: Tái hiện Tết thanh minh của đồng bào dân tộc Dao huyện Ba Vì (ngày 4/4/2021); chương trình giao lưu “Tự hào con cháu Rồng Tiên” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng (ngày 21/4); tái hiện Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang (ngày 30/4); Tái hiện Lễ mở kho xin giống của dân tộc La Chí huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang ngày 2/5;...

Bên cạnh đó, các hoạt động trải nghiệm khác được tổ chức như: Văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc; chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc.

Các trò chơi dân gian: ném còn, đi cà kheo, bập bênh, trải nghiệm hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc… Chương trình du lịch Homestay với tên gọi “Một ngày bản buôn” để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày tại không gian Khu các làng dân tộc.