Tháng 4, tổ chức thi tiếng Hàn cho người lao động

  • 03/03/2010 10:21
  • 0 bình luận
  • Huệ Chi
  • In bài
(ANTĐ) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN - Bộ LĐ-TB&XH) đã thông báo việc thay đổi kỳ thi tiếng Hàn cho người lao động đi làm việc tại nước này theo chương trình EPS. Năm nay sẽ có nhiều thay đổi trong việc thi tuyển...

Tháng 4, tổ chức thi tiếng Hàn cho người lao động

(ANTĐ) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN - Bộ LĐ-TB&XH) đã thông báo việc thay đổi kỳ thi tiếng Hàn cho người lao động đi làm việc tại nước này theo chương trình EPS. Năm nay sẽ có nhiều thay đổi trong việc thi tuyển...

Tháng 4, tổ chức thi tiếng Hàn cho người lao động ảnh 1
Đạt tiêu chuẩn về ngoại ngữ là một điều kiện quan trọng
để lao động vào Hàn Quốc                      Ảnh: baodatviet

Không giới hạn đối tượng tham gia

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục QLLĐNN cho biết, năm nay thị trường Hàn Quốc mở rộng tiếp nhận lao động lên đến 15 nước. Đối với Việt Nam, do chất lượng lao động, văn hóa gần với Hàn Quốc... nên được chủ sử dụng lao động lựa chọn đạt tỷ lệ khá cao tới 80%.

Năm nay Hàn Quốc vừa công bố hạn ngạch tiếp nhận là 12.500 lao động và Việt Nam vẫn là nước dẫn đầu các nước về số lượng lao động. Trong đó sẽ tiếp nhận 8.000 chỉ tiêu ngành Sản xuất chế tạo; 2.000 chỉ tiêu thuộc lĩnh vực Xây dựng; 1.500 lĩnh vực Thủy sản. Năm nay Hàn Quốc quy định sẽ không giới hạn số người tham gia kỳ thi tiếng Hàn để cấp chứng chỉ đi XKLĐ, dự kiến kỳ thi sẽ tổ chức vào ngày 23 và 25-4 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Vì vậy, người lao động có thể đăng ký tham dự từ 10 đến 14-3 tại Sở LĐ-TB&XH các địa phương. Lưu ý, người lao động chỉ phải đóng 40 nghìn đồng tiền lệ phí đăng ký; 17USD tiền lệ phí kiểm tra chuyển cho phía Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, việc mở rộng đối tượng tham dự thi tiếng Hàn sẽ hạn chế được hiện tượng lừa đảo, cò mồi như các năm trước. Ước tính, cả nước sẽ có 40 - 50 nghìn lao động tham gia kỳ thi năm nay.

Trên cơ sở dữ liệu các năm, sẽ có khoảng 60% thí sinh có thể vượt qua được kỳ thi này. Nếu căn cứ trên chỉ tiêu tiếp nhận, sẽ có khoảng 17.000 người vượt qua kỳ thi mà không được tham gia tuyển chọn để đi XKLĐ. Vì vậy, dự kiến, Bộ LĐ-TB&XH sẽ đàm phán với Bộ Lao động Hàn Quốc để tiến hành lựa chọn theo hình thức lấy từ điểm cao nhất trở xuống để chuyển hồ sơ cho chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Vẫn gây lãng phí cho người lao động

Để tránh hiện tượng lừa đảo, cò mồi, thiếu thông tin, người lao động có nhu cầu tìm hiểu thông tin, đăng ký tham dự kỳ thi này cần trực tiếp đến Sở LĐ-TB&XH các địa phương để làm thủ tục. Kỳ thi này do cơ quan của Hàn Quốc đứng ra tổ chức và Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) là cơ quan phối hợp và là một thành viên giám sát. Tại kỳ thi, phía Hàn Quốc sẽ đảm nhận từ việc tổ chức, phát đề thi, giám sát, thu bài, chấm điểm trên máy tính vì vậy tình trạng tiêu cực được hạn chế thấp nhất.

Cũng theo ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, hiện tại số hồ sơ được tuyển chọn từ năm 2008 đã chuyển sang phía Hàn Quốc để chờ chủ sử dụng lao động lựa chọn. Số chỉ tiêu tiếp nhận của Hàn Quốc của năm nay sẽ không liên quan, ảnh hưởng đến số lượng hồ sơ này. 

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục đã đàm phán với các cơ quan Hàn Quốc để giảm lệ phí thi theo quy định từ 30USD xuống khoảng 17 USD để giảm chi phí cho người lao động.

Huệ Chi

Tin cùng chuyên mục