Tháng 2-2023, sẽ sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vaccine trên thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

Tại cuộc họp đánh giá kết quả sử dụng 600.000 liều vaccine dịch tả lợn Châu Phi trên thực địa của Công ty CP AVAC Việt Nam vào chiều 31/1, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, doanh nghiệp cần có báo cáo chi tiết quá trình tiêm vaccine cũng như đánh giá thêm về độ dài miễn dịch của vaccine sau khi tiêm; giám sát virus ngoài thực địa… Qua đó, làm cơ sở để Bộ đánh giá chính xác về loại vắc xin này trước khi công bố được sử dụng trên diện rộng.

Công ty CP AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất được cấp phép lưu hành vào ngày 8/7/2022 và đưa vào sử dụng có giám sát tại các trang trại chăn nuôi lợn…

Ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Công ty CP AVAC Việt Nam cho biết, đến cuối tháng 12/2022 đã tiêm phòng vaccine trên 1.800 con lợn tại 13 trang trại ở các tỉnh thành phố. Kết quả lấy mẫu cho thấy, 94,4% đáp ứng yêu cầu miễn dịch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phối hợp cùng Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam tổ chức tiêm tại các trại chăn nuôi gia công của doanh nghiệp này và cho kết quả khả quan.

Tháng 2-2023, sẽ sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc  ảnh 1

Từ tháng 2/2023, vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thương mại và tiêm trên toàn quốc

Nhằm bảo đảm khi đưa vaccine vào sử dụng trên diện rộng đạt yêu cầu về chất lượng như: vô trùng, an toàn và hiệu lực bảo hộ, nhiều chuyên gia cho rằng, Công ty CP AVAC Việt Nam và Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam cần tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra để có những đánh giá chính xác hơn. Đồng thời có thêm những đánh giá khi triển khai tiêm phòng ở quy mô hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi hiện nay các trang trại được tiêm hầu hết đang chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cao.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y lưu ý có những đánh giá kỹ hơn về dịch tễ, lịch sử cơ sở chăn nuôi, nguy cơ mầm bệnh… đây là điều kiện quan trọng để tiêm phòng vaccine thành công khi triển khai trên diện rộng.

Theo ông Tiến, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vaccine trên thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

Ông Tiến yêu cầu Cục Thú y phối hợp với doanh nghiệp sản xuất vaccine và doanh nghiệp chăn nuôi sử dụng vaccine có những hướng dẫn, khuyến cáo chặt chẽ với người chăn nuôi khi tiêm phòng như: đối tượng tiêm, độ tuổi tiêm, liều lượng, khoảng cách khi tiêm các loại vaccine phòng bệnh khác nhau.

“Đặc biệt quan tâm đến giám sát chất lượng vaccine. Sau khi tiêm phải có đánh giá về độ dài miễn dịch. Mặc dù, vaccine sau khi tiêm đạt miễn dịch 93,34% nhưng đây là loại vaccine khó nên phải tiếp tục giám sát từ virus cho đến các yếu tố tác động ngoài thực địa, trong đó chú trọng đến kết quả tiêm phòng ở quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, theo đó Cục Thú y và đơn vị sản xuất vaccine và doanh nghiệp chăn nuôi sử dụng vaccine phải có hướng dẫn sát thực tiễn hơn cho người chăn nuôi”, ông Tiến nhấn mạnh.