Thận trọng với tương tác thuốc và thực phẩm gây nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Uống thuốc cùng thức ăn có thể xảy ra các tương tác thuốc với thực phẩm. Mặc dù phần lớn tương tác đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng một số có thể gây hại, thậm chí có thể gây tử vong.

Thực phẩm giàu canxi và thuốc kháng sinh

Những thực phẩm làm từ sữa như: sữa, sữa chua và phô mai (rất giàu canxi) có thể gây cản trở một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh như: tetracyclin, doxycyclin, ciprofloxacin. Những kháng sinh này có thể kết hợp với canxi trong sữa tạo thành chất không hòa tan trong dạ dày và đoạn đầu của ruột non làm cho cơ thể không hấp thụ được.

Một số loại thuốc có thể tương tác với thực phẩm gây nguy hiểm tới sức khỏe

Một số loại thuốc có thể tương tác với thực phẩm gây nguy hiểm tới sức khỏe

Thuốc hạ mỡ máu nhóm statin và nước bưởi

Những người có cholesterol cao thường có xu hướng sử dụng nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống, đặc biệt là bưởi, một loại quả được chứng minh là tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, một tương tác đặc biệt quan trọng bạn cần lưu ý là một số statin nhất định có phản ứng xấu với nước ép bưởi. Nước ép bưởi có thể làm chậm quá trình phân hủy statin trong cơ thể, do đó làm tăng sự hiện diện của chúng trong máu, dẫn đến nhiều tác dụng phụ.

Thuốc chống trầm cảm và ibuprofen

Thuốc chống trầm cảm loại ức chế tái hấp thụ serotonin có chọn lọc (SSRIs) như citalopram cùng thuốc giảm đau chống viêm như ibuprfen có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong, đặc biệt là chảy máu dạ dày. Các triệu chứng có thể bao gồm: phân sẫm màu, co thắt dạ dày, cảm thấy mệt mỏi, nôn ra máu, ngất xỉu hoặc chóng mặt... Bạn có thể tránh được những phản ứng này bằng cách dùng thuốc bảo vệ dạ dày như các PPI (lansoprazole). Tuy nhiên, cần lưu ý là một số loại thuốc bảo vệ dạ dày khác cũng có thể tương tác với thuốc chống trầm cảm, vì vậy trước khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Thực phẩm giàu vitamin C và thuốc bổ sung sắt

Khi uống một ly nước cam cùng lúc với thuốc bổ sung sắt sẽ rất có lợi vì vitamin C trong nước cam sẽ giúp tăng sự hấp thụ sắt cho cơ thể. Các thực phẩm chứa tyramin như: bia, rượu vang, trái bơ, một số loại phô mai, thịt chế biến sẵn (thịt nguội, thịt xông khói...) làm chậm enzym chuyển hóa chất ức chế men monoamine oxidase có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho người bệnh đang sử dụng loại thuốc này.

Thực phẩm giàu vitamin K, vitamin E và thuốc kháng đông máu

Vitamin K rất quan trọng cho sự sản xuất các yếu tố đông máu giúp ngăn ngừa chảy máu, nhưng những thuốc chống đông máu như warfarin phát huy tác dụng bằng cách ức chế vitamin K. Do đó, việc tăng lượng chất vitamin K vào cơ thể có thể làm đối kháng tác dụng chống đông máu của warfarin và ngăn cản tác dụng của thuốc. Ngược lại, vitamin E, hành tây và tỏi đều có tác dụng giống thuốc chống đông warfarin, do đó, khi dùng một lượng lớn các thực phẩm này có thể làm tăng mạnh tác dụng của warfarin.

Thuốc kháng khuẩn metronidazole và rượu

Metronidazole là một loại kháng sinh thường được kê đơn, đặc biệt đối với nhiễm trùng răng miệng. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được uống rượu trong khi uống loại thuốc theo toa này. Uống rượu khi dùng metronidazole có thể dẫn đến buồn nôn và nôn nghiêm trọng. Các dược sĩ cũng khuyến cáo bạn không chỉ nên tránh uống rượu khi dùng metronidazole, mà còn nên đợi ít nhất là 2 ngày sau khi uống hết đơn thuốc mới có thể dùng rượu. Điều này là để đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc đã được đào thải hết ra khỏi cơ thể.

Bổ sung canxi cùng các loại thuốc khác

Người già, trẻ em là những đối tượng thường được kê đơn bổ sung canxi và vitamin D để củng cố xương và ngăn ngừa gãy xương. Mặc dù các sản phẩm này mang lại lợi ích, tuy nhiên chúng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ một số loại thuốc khác, đặc biệt là các loại thuốc để ngăn ngừa bệnh sốt rét, một số loại kháng sinh và các loại thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp... Bạn có thể khắc phục bằng cách uống canxi cách xa các thuốc điều trị này ít nhất 2 giờ.

An toàn dùng thuốc

Nếu bác sĩ hoặc dược sĩ khuyên bạn nên tránh dùng một số loại thực phẩm trong khi uống thuốc thì điều này thật sự quan trọng. Một số tương tác giữa thuốc và thức ăn chỉ xảy ra khi bạn dùng cả hai cùng thời điểm. Do đó, để tránh xảy ra tương tác thì bạn hãy dùng thuốc và ăn thực phẩm mình yêu thích ở hai thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, đối với một vài loại thuốc, bạn bắt buộc phải ngừng ăn một số thực phẩm để đảm bảo cho sự an toàn và bảo vệ sức khỏe. Bạn phải luôn thông báo cho bác sĩ hay dược sĩ nếu thuốc bạn sử dụng kém hiệu quả hay có những tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị.