Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang

  • 12/02/2013 13:12
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -Xuất phát từ quan niệm vạn vật hữu linh, thờ thủy thần là một tục thờ có sớm và phổ biến ở các vùng có địa bàn sông nước. 
Nghiên cứu truyền thuyết về các vị thần được thờ trong các đình, đền của Hà Nam, lễ hội, tục thờ các vị thần này thì thấy dấu vết về tục thờ thủy thần khá đậm nét.
Đền Mẫu Thoải ở thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam. Đền này được dựng ngay trên một gò đất nổi ở ngã ba sông Hồng với sông Lảnh. Lảnh Giang thực ra là một nhánh của sông Hồng, do quá trình phân dòng mà tạo ra một gò nổi ở giữa và một nhánh sông chảy vòng qua gò nổi đó. Ngày nay dòng Lảnh Giang đã cạn dần, chỉ còn dấu vết là một con lạch nhỏ, sông chảy hiền hoà nhưng xưa kia chắc chắn nơi đây nước sông chảy xiết, và ở ngã ba sông này có những vòng xoáy nước đe doạ thường xuyên đến mạng sống của người dân. Vì thế mà ngôi đền trên gò nổi trước đây trở nên linh thiêng, ngày thường có đông người đến lễ. Sau này, do sông đổi dòng, bãi nổi lở dần, đền bị sạt lở, phải chuyển vào trong.
Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 1
Một buổi hành lễ ở đền Lảnh Giang

Nay đền được xây bên cạnh dòng sông Hồng và dấu tích của dòng Lảnh Giang đang dần cạn. Ngày hội đền trước đây có tục đua thuyền, rước nước là những tục liên quan mật thiết đến việc thờ cúng thủy thần. Vị thần mà ngôi đền này thờ là Mẫu Thoải, vị thần đảm trách miền sông nước trong tín ngưỡng Tứ Phủ.

Liên quan mật thiết đến đền Cửa Sông là đền Lảnh Giang, còn được gọi là đền Chính, đền Quan Lớn Đệ Tam. Đó là đền thờ một trong ba vị đại vương vốn là ba con rắn được sinh ra từ một cái bọc. Tương truyền, vị đại vương này rất có công trong việc chống Thục nên được vua Hùng phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau được gia phong là Trấn Tây An Tam Kỳ Linh ứng thái thượng đẳng thần. Từ xuất xứ của thần sinh ra từ sự hoài thai của thủy thần trong hình hài của một con rắn, biểu hiện của nước, đến tên hiệu của vị thần này cũng thấy rất rõ bản chất của thần là một vị thần sông nước.
Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 2
Màn trống hội khai lễ

Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 3
Tục thờ thần sông nước có từ lâu đời...

Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 4
...hình tượng rắn luôn được coi là vị thần linh thiêng ở đền này.

Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 5 Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 6
Hàng năm, lễ hội cảm tạ vị thần được tổ chức...

Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 7
...với nhiều thủ tục lễ trang trọng...

Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 8

Thần rắn trong lễ hội ở đền Lảnh Giang ảnh 9
Trong buổi lễ có tục hóa trang tứ linh trên cơ thể.

Tin cùng chuyên mục