Tham tiền công vận chuyển rắn hổ chúa, tài xế xe khách bị tăng nặng mức án

  • 22/06/2016 11:55
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Biết rõ hàng hóa gửi xe là động vật quý hiếm nhưng Hùng vẫn nhận lời vận chuyển để được bỏ túi 2 triệu đồng tiền công. Và rồi lái xe này đã phải trả giá đắt cho việc làm bị pháp luật nghiêm cấm.

Chiều 21-6, xét thấy kháng nghị của VKSND cùng cấp là có căn cứ nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định nâng mức án từ 6 tháng tù lên thành 9 tháng tù giam đối với Trịnh Văn Hùng (SN 1976, trú ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn, Bình Định) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật quý hiếm”, theo Điều 190-BLHS.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàng Mai xác định, Trịnh Văn Hùng vốn là lái xe khách Bắc – Nam của Công ty TNHH Vận tải Hoàng Long. 1h ngày 6-3-2015, Hùng điều khiển ô tô đến địa phận tỉnh Bình Định thì nhận được điện thoại của một người phụ nữ tên Nhung (không rõ lai lịch) thuê chở ít hàng hóa ra Hà Nội.

Tham tiền công vận chuyển rắn hổ chúa, tài xế xe khách bị tăng nặng mức án ảnh 1

Rắn hổ mang chúa (Minh họa)

Ngay sau đó, tại thị xã An Nhơn, Hùng biết rõ số hàng hóa mà người phụ nữ tên Nhung thuê vận chuyển là 4 thùng caton, bên trong đựng 32 cá thể rắn hổ mang (tương đương 84 kilogram) nhưng vẫn đồng ý nhét vào gầm ô tô. Đổi lại, khi đưa số rắn này ra tới Hà Nội, tài xế xe khách sẽ được bỏ túi 2 triệu đồng tiền công.

Và rồi hành trình vận chuyển động vật quý hiếm của Hùng đã dễ dàng đi qua hàng loạt các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, vào khoảng 6h ngày 7-3-2015, xe ô tô do đối tượng điều khiển đã bất ngờ bị lực lượng liên ngành của Hà Nội kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Theo giám định, 32 cá thể rắn thu giữ trên ô tô của Hùng đều là rắn hổ mang chúa, có tên khoa học là Ophiophagus, thuộc động vật nhóm IB. Đây là loài động vật bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Vào thời điểm nhận vận chuyển hàng cấm cho người phụ nữ tên Nhung, cùng đi với Hùng trên ô tô còn có một lái xe nữa. Tuy nhiên, khi đó anh này đang ngủ và không dính líu gì đến hành vi phạm tội của lái xe chính nên không bị đề cập xử lý.

Với hành vi gây ra, ngày 23-3-2016, TAND quận Hoàng Mai đã mở tòa sơ thẩm, đồng thời xử phạt Trịnh Văn Hùng 6 tháng tù giam. Vậy nhưng ngay sau đó, VKSND TP Hà Nội đã kháng nghị bản án vì cho rằng mức án áp dụng đối với lái xe vận chuyển hàng cấm là không tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân như nêu trên. Trong khi ấy, giữ quyền công tố tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội đã phân tích, đánh giá và cho rằng mức án đối với bị cáo là quá nhẹ nên không đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Do đó, kết thúc phiên xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm và tăng 3 tháng tù giam đối với Trịnh Văn Hùng, theo đúng tội danh mà cấp sơ thẩm xác định. Về nhân thân, tài xế này cũng từng 3 lần bị kết án, trong đó 1 tội là “Vận chuyển hàng cấm” và 2 tội liên quan đến giao thông đường bộ.

Tin cùng chuyên mục