Thảm sát cả gia đình nhà vợ

ANTĐ - Trưa 15-10, sau khi nhận được tin báo một gia đình 7 người ở làng Văn Câu, xã Hồng Hà, huyện Bành Dương, thành phố Cố Nguyên, khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc, bị giết hại, Công an thành phố Cố Nguyên đã lập tức truy lùng nghi phạm Ma Vĩnh Đông, 24 tuổi. 

Hung thủ Ma Vĩnh Đông bị bắt giữ

Nhiều lần đe dọa 

Ma Vĩnh Đông bị nghi ngờ giết vợ (tên Bát Tú Anh), bố mẹ vợ, ông bà vợ và 2 cháu nhỏ (một 4 tuổi, một 1 tuổi rưỡi), vào tối ngày 14-10. Lực lượng công an thông báo truy nã, treo thưởng 30.000 NDT, rà soát các mối quan hệ của Ma Vĩnh Đông tại Tân Cương, Thiểm Tây, Cam Túc. 8h30 sáng 19-10, Ma Vĩnh Đông đã sa lưới ở thành phố Ngô Trung (Ninh Hạ). 

Trước tin gia đình anh trai bị giết hại, 2 người chị của nạn nhân Bát Du Bố (bố vợ của Ma Vĩnh Đông) đau xót cho biết, “đến cả vợ nó đang mang thai 6 tháng nó cũng giết... Hai cháu gái của anh tôi, đứa bị đâm khi đang ngủ, đứa kia bị chém một nhát giữa đầu”. Cách đây vài tháng, Bát Tú Anh có gọi điện về nhà nói rằng bị chồng đánh và muốn ly hôn. Bát Mãi Viêm, cô của Bát Tú Anh, kể lại, hôm 18-8, Bát Du Bố đón Tú Anh về nhà vì phát hiện nhiều vết thương nghiêm trọng trên người con. Đêm đó, do Tú Anh quá đau đớn nên Bát Du Bố gọi điện cho con rể yêu cầu đưa Tú Anh đi viện, nhưng gia đình Vĩnh Đông đề nghị ông đưa con gái về nhà chồng. Khi ông bà Bát đưa con gái về nhà Vĩnh Đông, hắn điên cuồng tưới xăng lên xe của bố mẹ vợ, nhốt vợ vào trong nhà. Lo cho con gái, cả đêm bố mẹ Tú Anh ngủ ngoài đường, hôm sau, cán bộ thôn đến nhà khuyên giải thì hắn mới cho bố mẹ vợ đưa Tú Anh đi viện. Nhiều lần được gia đình khuyên ly hôn, nhưng Tú Anh không dám vì “tính mạng của gia đình sẽ bị đe dọa”.

Trần tình của bố hung thủ 

Ông Ma Quý Châu - bố hung thủ cho biết, năm 2009 sau khi xuất ngũ về quê, Ma Vĩnh Đông làm việc tại mỏ khai thác than Vương Oa cách nhà 50km, đồng thời vay 60.000 NDT để mua một căn hộ gần đó. Tú Anh và Vĩnh Đông kết hôn tháng 3-2011, có một con trai gần 2 tuổi. Tháng 6 năm nay, Vĩnh Đông thôi việc ở mỏ than, bán nhà và trở về làng Văn Câu sinh sống. Theo ông Ma Quý Châu, cuộc sống vợ chồng của con trai mâu thuẫn là do vấn đề tiền bạc, đặc biệt con dâu tiêu hoang. Sau khi bán căn hộ gần mỏ than Vương Oa được 92.000 NDT, Ma Vĩnh Đông trả nợ, đưa 20.000 NDT cho vợ và chi hơn 10.000 NDT mua 20 con cừu, làm kế mưu sinh. 

Kể về ngày 18-8, ông Ma Quý Châu nói, sáng đó Tú Anh về nhà đẻ vì 2 vợ chồng xô xát. 11h đêm khi ông Bát Du Bố gọi điện cho Vĩnh Đông đến nhà đưa Tú Anh đi viện, ông Ma Quý Châu yêu cầu thông gia mang cô này về nhà chồng để họ đưa đi. Trong lúc Vĩnh Đông chuẩn bị tiền, thì phát hiện vàng và thẻ ngân hàng “không cánh mà bay”. Nửa đêm, ông bà Bát đưa con gái về nhà chồng, Tú Anh thừa nhận đã mang số tiền trên về nhà đẻ. Ông Ma Quý Châu thỏa thuận với thông gia để Vĩnh Đông về nhà vợ lấy tiền rồi quay lại đưa Tú Anh đi viện, nhưng ông bà Bát không đồng ý. Quá tức giận, Vĩnh Đông mới đổ xăng lên xe bố mẹ vợ và nhốt vợ.

Sáng 14-10, Vĩnh Đông và vợ lại xô xát vì anh ta muốn Tú Anh đòi lại số tiền 5.000 NDT bố vợ nợ, để làm nhà hầm tránh rét cho cừu. Sau khi cán bộ thôn can thiệp giải hòa, Tú Anh bỏ về nhà đẻ, Vĩnh Đông không níu kéo. Đến chiều hôm đó, thảm kịch con rể giết cả nhà bố mẹ vợ đã xảy ra. Hiện tình tiết chính xác của vụ án đang được Công an thành phố Cố Nguyên điều tra.