Thẩm phán người Nhật Bản đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bà Tomoko Akane, thẩm phán Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), vừa được bầu làm Chủ tịch ICC, trở thành người Nhật Bản đầu tiên nắm quyền lãnh đạo tòa án này.
Bà Tomoko Akane

Bà Tomoko Akane

Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở tại The Hague (Hà Lan). Ngày 11-3, tòa án này thông báo, bà Akane đã được bầu làm Chủ tịch ICC thông qua bỏ phiếu của các thẩm phán. Nhiệm kỳ của bà sẽ kéo dài 3 năm.

Bà Akane là thẩm phán ICC kể từ tháng 3-2018. Trước đây, bà từng là công tố viên làm việc ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản, trong đó có Văn phòng Công tố Khu vực Hakodate và Văn phòng Công tố Tối cao.

ICC là tòa án xét xử những cá nhân gây ra tội ác tàn bạo vô nhân đạo trong chiến tranh và xung đột. ICC xử lý các tội ác nghiêm trọng như diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Trong 1 tuyên bố, bà Akane cho biết: “Tôi vô cùng vinh dự khi được các thẩm phán đồng nghiệp bầu chọn. Tôi sẽ tập trung vào việc thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan của ICC, giữa bên đại diện bào chữa và đại diện nạn nhân, cũng như tăng cường đối thoại với các nước thành viên Quy chế Rome và các nước chưa phê chuẩn quy chế này”.