Thẩm phán buộc bị cáo phải hoá trang để... đỡ bị ghét

ANTĐ - Một vụ án đang diễn ra tại Mỹ đã chứng tỏ sự công bằng khó tin trong ngành tư pháp nước này, khi thẩm phán yêu cầu phải che hình xăm trên người bị cáo, trước khi ra toà, để tránh cảm giác bị bồi thẩm đoán... ghét sẵn.

Cụ thể, bị cáo Bayzle Morgan phải ra tòa vì bị cáo buộc phạm tội "cướp có vũ trang". Nếu như chỉ đơn giản là vậy thì vụ án này sẽ không thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Song do trên mặt và thân thể Morgan xăm đầy hình ảnh có liên quan tới phát xít Đức nên Thẩm phán Richard Scotti đã yêu cầu một nghệ sỹ trang điểm che phủ hết các hình xăm đó, nhằm tránh cho Morgan khỏi cảm giác căm ghét từ... bồi thẩm đoàn, từ đó tạo ra được sự xét xử khách quan tối đa có thể.

Vậy là cứ mỗi buổi sáng, bị cáo Morgan lại được đưa từ Trung tâm giam giữ hạt Clark tới một tòa án ở Las Vegas, và ngồi 2 giờ đồng hồ để nghệ sỹ trang điểm che kín các hình xăm trên thân thể anh này. Chi phí cho liệu trình "chăm sóc da" này là 1.200 USD, do ngân sách bang chi trả.

Khuôn mặt "tốn tiền thuế dân" của bị cáo Morgan

Được biết, thẩm phán Scotti đã ra quyết định trên sau khi một số thành viên ở trong bồi thẩm đoàn xử án nói rằng, các hình xăm của Morgan tạo ra tác động tiêu cực tới suy nghĩ, quan điểm của họ về bị cáo này. Một thành viên thậm chí còn cho rằng các hình xăm "có thể là chỉ dấu cho những hành vi tội ác từ trước".

Trên khuôn mặt của mình, Morgan đã xăm hình chữ thập ngoặc (biểu tượng của phát xít Đức) ở dưới mắt trái, và hình giọt nước mắt ở dưới mắt phải. Tên này cũng xăm dòng chữ "Baby Nazi" (Nazi: Đức Quốc xã) ở cổ, và dòng "Most Wanted" trên trán. Ngoài ra, còn có một số hình xăm khác trên cơ thể Morgan.

Tuy nhiên, khi xuất hiện trước tòa gần đây, những hình xăm đã nêu đều được che phủ cả.

Hiện Morgan đang phải đối mặt với các cáo buộc cướp xe máy có vũ khí và giết hại một người đàn ông 75 tuổi hồi năm 2013.

Bình luận về vụ việc, cây bút Paul Harasim của tờ Las Vegas Review Journal lại tỏ ra bất bình khi thẩm phán dùng tiền thuế của dân để thuê dịch vụ che hình xăm cho bị cáo.

"Rồi sẽ có chuyện gì tiếp theo nữa? Thẩm phán Scotti sẽ lại dùng quỹ thuế của dân để nâng mặt và sửa mũi cho các bị cáo mà ông ta cho là chưa đủ xinh hay đẹp trai sao?", cây bút Harasim mỉa mai.