Thảm kịch MH17: Tiếng chuông cảnh tỉnh nhằm chấm dứt bạo lực tại Ukraine

  • 23/07/2014 14:11
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-7, Đại sứ Nga tại EU, Vladimir Chizhov cho biết, vụ tai nạn của máy bay Boeing 777 xảy ra ở miền đông Ukraine, là "một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người" về việc ngăn chặn kích động bạo lực tại Ukraine.

Thảm kịch MH17: Tiếng chuông cảnh tỉnh nhằm chấm dứt bạo lực tại Ukraine ảnh 1

Đại sứ Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov

Trao đổi với CNN, ông Chizhov nói: "Tôi đồng ý nó là sự thay đổi cuộc chơi. Nó được xem như là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người để ngăn chặn kích động bạo lực, ngừng hỗ trợ cho chính phủ Ukraine trong chiến dịch quân sự chống lại dân thường".  

Đại sứ Nga cho biết, vụ thảm kịch thực sự có ý nghĩa về mặt chính trị trước khi có kết quả điều tra. Theo ông, không một ai có thể đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng, lực lượng ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine hoặc thực sự là Nga dính líu đến vụ tai nạn này. Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng đưa ra bằng chứng chứng minh những người ly khai thân Nga không trực tiếp liên quan tới vụ máy bay MH17. Ông Chizhov cũng nói thêm, những bằng chứng mà phía Ukraine đưa ra trước đó là giả mạo.

Ông nhận định, chính phủ phương Tây cần phải tăng ảnh hưởng của họ đối với chính phủ Kiev và Moscow cũng cần nâng tầm ảnh hưởng của mình với phe ly khai để kết thúc cuộc xung đột tại Ukraine càng sớm càng tốt. Bằng chứng là hồi đầu tuần này, Tổng thống Putin đã hai lần đưa ra cam kết sẽ dùng ảnh hưởng của mình đối với phe ly khai để chuyển tình trạng xung đột sang bàn đàm phán.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục