Thảm kịch MH17 khơi mào "chiến tranh" trên mạng Internet

  • 25/07/2014 13:01
  • 0 bình luận
  • Huyền Nhung
  • In bài
ANTĐ -Vụ thảm kịch MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đã gây ra một cuộc chiến tranh giữa các Đại sứ Nga và Ba Lan ở Bắc Kinh trên trang Sina Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc.

Ngày 17-7, chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur được cho là đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất-đối-không gần biên giới Ukraine-Nga, giết chết tất cả 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn. 

Hai bên trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau bắn hạ máy bay Boeing 777-200ER trong khi từ chối trách nhiệm của mình, mặc dù hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây và các trang web truyền thông xã hội đã đưa ra các bằng chứng nhằm đổ lỗi cho lực lượng ly khai thân Nga trong vụ tai nạn này.

Vào chiều 23-7, trên trang blog của Đại sứ Nga tại Bắc Kinh đã đưa ra lời bình luận với chủ đề: "Tại sao người Mỹ cần cuộc khủng hoảng Ukraine". Đồng thời bình luận cũng chỉ trích phương Tây đã nói bóng gió rằng Nga đã gây ra thảm kịch MH17 mà không có đủ bằng chứng.

Trong bình luận, Đại sứ cũng nói thêm: "Sự hiểu lầm có thể dẫn đến sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh địa phương, từ đó có thể biến thành một cuộc chiến tranh thế giới". Mặc dù cuộc xung đột Nga-Ukraine được xem như là những nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy.

Thảm kịch MH17 khơi mào "chiến tranh" trên mạng Internet ảnh 1

Đại sứ Ba Lan tại Trung Quốc, Tadeusz Chomicki phản ứng gay gắt với quan điểm của Đại sứ Nga.


Những lời bình luận đi vào so sánh hành động của Ukraine, với hành động xâm lược Balan của chủ nghĩa quân phiệt Đức vào năm 1939. Những ý kiến trên Weibo được coi là quan điểm chính thức của Nga, mặc dù các quan điểm này không được phương tiện truyền thông Nga đưa tin, nhưng do Đại sứ Nga tại Bắc Kinh đưa ra. Ba giờ sau khi lời bình luận được đăng tải, Đại sứ Ba Lan tại Trung Quốc, Tadeusz Chomicki, đã có phản ứng gay gắt. Trong bình luận của mình, ông yêu cầu Nga phải tôn trọng "sự thật" và khẳng định rằng, cuộc xâm lược Ba Lan của Hit-le không có điểm nào tương đồng với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cuộc chiến trên Sina Weibo đã gây nên phản ứng sôi sục giữa các quốc gia cũng như là các cư dân mạng. Với những lời bình luận ban đầu của Đại sứ Nga đã nhận được sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc với gần 10.000 lượt chia sẻ, phản ứng của ông Chomicki cũng đã nhận được hơn 2.500 lượt chia sẻ. Một số nhà bình luận Weibo hay "Big Vs" cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và hoài nghi đối với ý kiến của Đại sứ Nga. Một Big V đã nghi ngờ về quan điểm của Nga, khi so sánh tình hình tại Ukraine với cuộc xâm lược của Ba Lan của Hit-le trong Thế chiến II và nói rằng Liên Xô cũ cũng xâm lược Ba Lan từ phía đông chỉ 16 ngày sau khi phát xít Đức xâm lược Ba Lan từ phía tây.

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây đã chỉ ra sự im lặng tương đối của Trung Quốc trong vụ tai nạn MH17 và so sánh phản ứng yếu ớt của Bắc Kinh trong vụ MH17 với hành động phản đối kịch liệt trong vụ mất tích của chuyến bay MH370. Theo như một báo cáo từ phía Trung Quốc cho hay, phản ứng nhu mì của Bắc Kinh một phần do thực tế rằng, không có hành khách Trung Quốc nào trên chuyến bay MH17.

Trong một bài xã luận từ phía Trung Quốc đánh giá, cơn sốt phương Tây nhằm đánh giá lại Nga, không dựa trên một bằng chứng hay logic nào cả. Nga không có động lực để gây ra vụ tai nạn MH17. Nếu Nga làm như vậy sẽ chỉ làm thu hẹp không gian chính trị và đạo đức của nước này trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Bài xã luận cũng cho biết: "Thảm kịch không có lợi ích chính trị đối với cả lực lượng ly khai thân Nga cũng như là chính phủ Ukraine". Và "Nga đã bị dồn ép, trở nên thụ động với các phản ứng gay gắt của  phương Tây. Đó là một ví dụ về sức mạnh của phương Tây trên lập trường chính trị". 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục