Thăm Cột mốc địa đầu cực Bắc

  • 15/08/2013 06:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Cách thành phố Hà Giang khoảng 200km về phía Bắc, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là một vùng rộng lớn với điệp trùng núi đá và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Đồng Văn còn là vùng đất nằm trên đỉnh chóp nón của bản đồ Việt Nam với điểm cực Bắc và cột cờ Lũng Cú hiên ngang sừng sững một góc trời - nơi đánh dấu điểm địa đầu Tổ quốc.

Thăm Cột mốc địa đầu cực Bắc ảnh 1
Mốc 428 trên địa bàn bản Xéo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng với những phiên chợ vùng cao đặc trưng - những phiên chợ luôn khiến du khách không thể biết chắc chắn ngày nào là phiên chính: Chợ phiên Phố Cáo, Ma Lé, Sà Phìn, Lũng Táo, Đồng Văn.... nhộn nhịp với những thiếu nữ váy áo rộn ràng đầy màu sắc, những cô bé người Mông với que kem nhiều màu trên tay cười ngặt nghẽo, những nồi thắng cố tỏa khói nghi ngút và bát rượu ngô thơm nồng, những người phụ nữ thử thuốc lào ngả nghiêng say giữa chợ.... tất cả những sắc màu văn hóa tươi đẹp nhất của cuộc sống vùng cao hiện hữu trong buổi chợ phiên đó như muốn níu giữ chân du khách.

Trên tuyến Quốc lộ 4C, du khách sẽ bắt gặp những con đường men theo sườn núi như những dải lụa mềm vắt ngang lên bức tường thành đá chắn giữ biên cương, những con đường uốn lượn làm cho vách núi đá trở nên mềm mại và thơ mộng hơn. Con đèo Mã Pí Lèng thấm biết bao nhiêu máu và nước mắt của những con người đi mở đường Hạnh Phúc. Đèo uốn lượn ngang lưng núi soi bóng xuống dòng Nho Quế xanh thăm thẳm. Nếu ai từng một lần đứng trên khúc cua nơi có tấm bia ghi dấu sự hy sinh của những người đi mở đường mà phóng mắt nhìn về bốn bề sông núi mới thấy: mây, núi và dòng sông như quyện vào nhau trong không gian xanh hút mắt. Không biết đã có bao nhiêu người ngẩn ngơ trước một ánh nắng xiên qua đỉnh núi soi xuống dòng Nho Quế thẳm xanh.

Hơn hết thảy những con đường, Quốc lộ 4C đưa bước chân du khách đến với điểm địa đầu Tổ quốc, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Nơi có Cột cờ Tổ quốc uy nghi trên đỉnh núi Long Sơn, án giữ cả một dải biên cương “vách sắt thành đồng”. Đã có không ít người từng đặt chân tới núi Long Sơn, đứng dưới cột cờ quốc gia Lũng Cú, nhưng không phải ai đến Lũng Cú cũng có được cơ hội đặt chân lên điểm mốc địa đầu Tổ quốc, Cột mốc cực Bắc số 428. Mốc 428-cột mốc thiêng liêng đang án định biên cương, bản Xéo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Từ bản Xéo Lủng, đi bộ men theo con đường mòn cuối bản, qua những sườn núi xuống phía bờ sông Nho Quế sẽ qua cột mốc số 426 rồi đến mốc 428.  Mốc nằm cách bờ sông chừng 2km, đường mòn vòng quanh là thế, nhưng nếu tính đường chim bay thì chỉ chừng không quá 500m. Từ mốc 428 nếu không đi xuống bờ sông mà đi vòng qua sườn núi sẽ gặp mốc 427 nằm khuất phía bên kia sườn dốc. Ba mốc này là ba điểm quan trọng vẽ nên đỉnh cực Bắc Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục