Thái Lan thiệt hại 9 tỷ USD mỗi năm vì các "tour 0 đồng"

  • 01/04/2017 07:14
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ Việt Nam, từ đầu năm 2015 đến nay, ngành du lịch Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc... cũng phải đối diện với vấn đề "tour 0 đồng". Các công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách du lịch với giá 0 đồng. 

Tháng 9-2016, Cảnh sát Thái Lan đã đột kích mạng lưới đưa khách du lịch từ Trung Quốc sang nước này với mức giá cực rẻ. Hơn 2.000 xe buýt đã bị bắt giữ, chiếm khoảng 40% tổng số xe du lịch tại Thái Lan. Theo ông Pongpanu Svetarundra, một quan chức Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan: “Nếu chúng tôi không làm gì thì số lượng khách du lịch Trung Quốc năm nay sẽ tăng lên đến 10 triệu người. Nhưng với những tour du lịch bằng 0 đô la này chúng tôi không hề thu được thuế”.

Với các tour du lịch 0 đồng ở Thái Lan, du khách chỉ mất tiền vé máy bay, còn tiền ăn ở, tham quan được miễn phí. Tuy nhiên, tại các điểm tham quan, họ bị “bán” cho những công ty mang danh “đối tác” của công ty lữ hành ban đầu; bị ép vào các cửa hàng mua sắm với giá đắt gấp nhiều lần thị trường.  

Thái Lan ước tính ngân sách nước này thiệt hại 9 tỷ USD mỗi năm vì các công ty lữ hành tổ chức “tour 0 đồng” thường do người Trung Quốc điều hành dưới danh nghĩa người bản địa và thiết lập một hệ thống phân phối khép kín từ nhà hàng, khách sạn, vận tải... 

Ông Yuthasak Supasorn, người đứng đầu Tổng cục Du lịch Thái Lan tin rằng tổng doanh thu du lịch nước này sẽ tăng 10% nếu các tour 0 đồng bị cấm.

Theo Nikkei

Tin cùng chuyên mục