Thái Lan: Sư trụ trì phạm tội rửa tiền

ANTD.VN - Ngày 23-11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết sẽ truy tố nhà sư Phra Dhammachayo, trụ trì của chùa Wat Phra Dhammakaya và 4 nhà sư khác với cáo buộc rửa tiền.

Được biết nhà sư Phra Dhammachayo là người đứng đầu một dòng Phật giáo có ảnh hưởng lớn tại Thái Lan. Ông cũng là sư trụ trì của ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya, thuộc tỉnh Pathum Thani, cách thủ đô Bangkok khoảng 50km về phía bắc.

Thái Lan: Sư trụ trì phạm tội rửa tiền ảnh 1

Nhà sư Phra Dhammachayo bị giới chức Thái Lan cáo buộc rửa tiền

Cảnh sát Thái Lan đã nhiều lần cố gắng bắt nhà sư này nhưng chưa thành công.

Năm 2015, Sở Điều tra đặc biệt của Thái Lan đã triệu tập nhà sư Phra Dhammachayo để thẩm vấn, sau khi ngôi chùa do ông trụ trì bị buộc tội nhận hơn 1 tỷ baht (khoảng 28 triệu USD) nhập vào các quỹ bị cáo buộc là để tham ô. Phải đến 4 lần các công tố viên đưa ra quyết định tạm hoãn truy tố vị sư này vì ông ta không thể đến các buổi thẩm vấn của cảnh sát do sức khỏe kém. 

Cuộc tranh cãi xung quanh vị sư 72 tuổi này cũng đã khiến gây nên những mâu thuẫn giữa phái Phật giáo truyền thống tại Thái Lan và dòng Phật giáo ủng hộ những tư tưởng hiện đại hơn.

Thái Lan là một quốc gia với phần lớn dân số theo đạo Phật, tuy nhiên thời gian gần đây giới tăng ni tại nước này đang vấp phải nhiều chỉ trích, khi một loạt nhà sư bị vướng các bê bối về quan hệ tình dục, ma túy và nhận tiền với số lượng lớn.

Nhà chức trách Thái Lan cho biết, nhà sư Phra Dhammachayao bị buộc tội âm mưu rửa tiền, rửa tiền và nhận các tài sản bị đánh cắp. 4 nhà sư khác cũng nhận cáo buộc rửa tiền.