Thái Lan 'sốt ruột' vì chưa có bản quyền World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quyền Thủ tướng Thái Lan - Prawit Wongsuwan yêu cầu Cơ quan thể thao Thái Lan phải gấp rút bàn giải pháp đưa bản quyền World Cup 2022 về cho người hâm mộ nước nhà.

Ngày 22-10, tờ Daily News xác nhận Thái Lan hiện chưa có được bản quyền World Cup 2022, giải đấu sẽ khai màn tại Qatar ngày 20-11 tới.

"Còn chưa đầy một tháng nữa World Cup 2022 sẽ khởi tranh nhưng đối với Thái Lan -một trong những quốc gia cuồng nhiệt bóng đá nhất Đông Nam Á vẫn chưa có bản quyền phát sóng trực tiếp giải đấu. Điều này khiến người hâm mộ bóng đá Thái Lan thấp thỏm chờ đợi", Daily News viết.

Người hâm mộ Thái Lan chưa rõ sẽ xem trực tiếp World Cup 2022 ở đâu

Người hâm mộ Thái Lan chưa rõ sẽ xem trực tiếp World Cup 2022 ở đâu

Trước tình hình này, Quyền Thủ tướng Thái Lan - Prawit Wongsuwan yêu cầu Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) tại cuộc họp ngày 26-10 tới phải cùng với các đơn vị liên quan như Ủy ban Phát thanh truyền hình quốc gia, Ủy ban Viễn thông quốc gia... gấp rút bàn giải pháp mua bản quyền World Cup 2022 và phát sóng miễn phí cho người dân Thái Lan.

Thống đốc SAT - Kongsak Yodmanee cho biết FIFA dựa trên đánh giá về kinh tế và sự quan tâm tới bóng đá của từng quốc gia để đưa ra mức giá bản quyền, vì vậy rất khó "mặc cả" để hạ giá. Với Thái Lan - quốc gia hơn 70 triệu dân và bóng đá là môn thể thao vua, giá bản quyền World Cup được chào bán ở mức cao.

"Chính phủ có thể đứng ra mua bản quyền nhưng không thể chỉ dùng tiền ngân sách mà cần sự giúp đỡ từ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp - nhà tài trợ. Do đó, cần sự hợp tác của các bên. Đây sẽ là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp ngày 26-10 tới", Chủ tịch SAT nói trên Daily News.

Theo thống kê, thời điểm này các quốc gia Đông Nam Á chính thức có bản quyền World Cup 2022 bao gồm Brunei, Campuchia, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste. Họ đều mua trực tiếp từ FIFA chứ không qua bên thứ ba, với giá trị được cho là từ 7 triệu USD tới 35 triệu USD.

Theo tờ CNA, tại Malaysia, mức giá rẻ hơn nhiều khi bản quyền chỉ có giá 7,3 triệu USD, được chiếu miễn phí trên Đài Truyền hình Malaysia (RTM).

Tại Singapore, ba đơn vị là Singtel, StarHub và Mediacorp đã hợp tác để mua bản quyền World Cup 2022. Nhưng khán giả tại quốc gia này sẽ phải bỏ ra khoảng gần 80 USD cho một gói dăng ký theo dõi toàn bộ giải đấu.

Còn tại Việt Nam, có thông tin Đài truyền hình Việt Nam với sự hậu thuẫn của doanh nghiệp - nhà tài trợ đã mua thành công bản quyền World Cup 2022 và sẽ sớm công bố chi tiết.

Trước đó, đối tác chào bán bản quyền World Cup 2022 với các nhà đài Việt Nam với giá 15 triệu USD, tức khoảng 350 tỉ đồng.