Thái Lan rời bỏ vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới: Quyền lợi người dân trên hết

ANTĐ - Thái Lan đang đối mặt với nguy cơ mất vị trí là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới do chính sách thu mua gạo chính phủ nước này. 

Việc Chính phủ Thái Lan cam kết mua lúa của nông dân với số lượng nhiều nhất có thể và cao hơn giá thị trường đang khiến cho giá gạo xuất khẩu của nước này trở nên đắt đỏ hơn và kém cạnh tranh. 

Nhờ chương trình trợ giá của chính phủ, gạo của nông dân Thái Lan sẽ được chính phủ thu mua cao hơn 50% so với giá thị trường thế giới. Tuy nhiên chính sách này lại tiêu tốn số tiền ngân sách lên tới hàng tỷ USD. Để giảm thiểu thiệt hại, Chính phủ Thái Lan đang đợi giá xuất khẩu gạo tăng để bán ra. Nhưng do giá gạo thế giới tương đối ổn định, Thái Lan đang rời bỏ vị trí là nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới. 

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Korbsook Iamsuri cho biết, khối lượng xuất khẩu gạo liên tục giảm kể từ cuối năm 2011. Tính đến tháng 5-2012, khối lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm 43,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho rằng vị trí số một hay thứ mấy về xuất khẩu gạo không quan trọng, miễn là hỗ trợ được người nông dân và họ tin tưởng chính sách trợ giá sẽ có lợi về lâu dài.