Thái Lan quyết xóa bỏ tiếng xấu "sex tour"

ANTĐ - Thái Lan quyết xóa bỏ tiếng xấu về thứ từng được xem là một “đặc sản” đáng xấu hổ của nước này. Đó là “sex tour” (du lịch tình dục) vốn xuất hiện nhan nhản tại các điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan.

Bà Kobkarn Wattanavrangkul, nữ Bộ trưởng Du lịch đầu tiên của Thái Lan, mới đây tuyên bố, Thái Lan sẽ xóa bỏ tiếng xấu về hoạt động du lịch tình dục (sex tour) ở nước này.

Cam kết này được bà Kobkarn đưa ra trong bối cảnh lực lượng chức năng của Thái Lan đang mở hàng loạt cuộc truy quét các nhà thổ ở nước này giữa lúc có nhiều lo ngại về nạn buôn người và lao động tình dục trái phép.

Trong tuyên bố được hãng Reuters ngày 16-7 trích dẫn, bà Kobkarn nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn Thái Lan trở thành một vùng đất du lịch có chất lượng. Chúng tôi muốn nền công nghiệp tình dục  được xóa bỏ”.

Thêm vào đó, nữ Bộ trưởng Du lịch bày tỏ mong muốn: “Khách du lịch sẽ không đến Thái vì lý do đó nữa. Họ đến đây bởi những nét đẹp văn hóa của đất nước chúng tôi”.

Những hình ảnh phổ biến tại các “phố đèn đỏ” mang lại tai tiếng và hệ lụy khôn lường cho du lịch Thái Lan

Từ hàng thập kỷ nay, dù ngành “công nghiệp không khói” của Thái Lan mỗi ngày một phát triển và có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước song cũng bị gắn liền với tai tiếng “sex tour”. Những “phố đèn đỏ” mọc lên khắp các địa điểm du lịch nổi tiếng, từ thủ đô Bangkok tới Pattaya, cùng đủ trò quái đản đã khiến “sex show” trở thành một thứ “đặc sản” đáng xấu hổ.

Số liệu mới nhất của Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) cho biết, có khoảng 125,5 nghìn lao động tình dục tại Thái Lan. Những “công nhân” đặc biệt này có thu nhập khá cao ở một quốc gia có mức thu nhập bình quân trên đầu người ở mức trung bình như Thái Lan, như một cô gái yêu cầu giấu tên nói với Reuters rằng, cô có thể kiếm được khoảng 5.000 baht (khoảng 143 USD) trong một đêm “làm việc”. 

“Du lịch tình dục” là một trong những lý do thu hút du khách nước ngoài đến Thái Lan. Tuy nhiên, Thái Lan càng ngày càng thấy “sex tour” lợi thì ít mà hại thì nhiều khi nó kéo theo hàng loạt hệ lụy khôn lường, đặc biệt là tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em và bóc lột tình dục cùng những tệ nạn xã hội, sức khỏe khác.

Bà Kobkarn ngay khi mới nhậm chức nữ Bộ trưởng Du lịch đầu tiên của Thái Lan vào năm 2014 đã khởi động chiến dịch làm sạch hình ảnh du lịch Thái Lan, bắt đầu từ thành phố biển Pattaya - một “điểm nóng” về “du lịch tình dục” với hơn 1.000 quán bar và tiệm massage, trong số đó có không ít điểm là động mại đâm trá hình.

Những hình ảnh phổ biến tại các phố "đèn đỏ" ở Thái Lan

Từ tháng 8 tới, Thái Lan sẽ bắt đầu chiến dịch làm sạch ngành du lịch mới với quy mô lớn mang tên “Tháng cho khách du lịch nữ”. Đây cũng là một chiến dịch nằm trong đợt kỷ niệm sinh nhật Hoàng hậu Thái Lan Sirikit vào ngày 12-8 tới. 

Dài hơi hơn, Thái Lan đặt mục tiêu phát triển bền vững ngành du lịch để lọt vào top 5 điểm du lịch của thế giới. Theo bà Kobkarn, ngành du lịch Thái Lan gần đây đã triển khai những chính sách nhằm nâng cao vị thế là điểm đến du lịch hấp dẫn - thiên đường mua sắm - nghỉ dưỡng, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao và khuyến khích du khách lưu lại lâu hơn và mua sắm nhiều hơn…