Thái Lan: Phe đối lập dự định “hạ gục” chính phủ trong tháng 1

ANTĐ - Ngày 1-1, thủ lĩnh lực lượng biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan Suthep Thaugsuban đã kêu gọi tổ chức cuộc đại biểu tình tại Bangkok vào ngày 13-1 tới nhằm làm tê liệt thủ đô.

Phát biểu trên truyền hình tối qua, ông Suthep cho biết, cuộc đại biểu tình sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 13-1 tại 20 giao lộ và địa điểm ở Bangkok, đồng thời kêu gọi cuộc biểu tình trên cả nước và những người biểu tình cần phải chuẩn bị từ bây giờ.

Dự kiến, Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân của Đảng Dân chủ đối lập sẽ tổ chức các cuộc biểu tình khắp thủ đô Bangkok từ ngày 5 đến 8-1 để kêu gọi nhân dân tham gia cuộc biểu tình của họ nhằm yêu cầu Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra từ chức và giúp đạt được mục tiêu "cải cách trước khi bầu cử" của họ.

"Cuộc biểu tình sẽ bắt đầu vào ngày 5-1 khi đó tôi sẽ dẫn đầu cuộc tuần hành tới nhiều địa điểm ở Bangkok như trước đây tôi từng làm," ông tuyên bố.

Thủ lĩnh lực lượng biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban

Ông còn đe dọa sẽ cắt điện và nước tại nhà của các bộ trưởng tạm quyền và tất cả các tòa nhà văn phòng của chính phủ, đồng thời tuyên bố sẽ giành chiến thắng trước chính phủ trong tháng này.

Lời kêu gọi đại biểu tình chống chính phủ đưa ra trong bối cảnh, ngày 2-1, Đảng Dân chủ Thái Lan sẽ tổ chức cuộc đối thoại với đại diện của các tổ chức đến từ nhiều lĩnh vực xã hội khác nhau về việc làm thế nào để cải cách đất nước.

Cuộc biểu tình chống chính phủ nhằm buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức. Tuy nhiên, bà Yingluck khẳng định sẽ không từ chức cho đến khi một Thủ tướng mới được bầu sau cuộc tổng tuyển cử tới.