Thái Lan nổ ra cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2014

ANTD.VN - Vào hôm 14-12, hàng nghìn người Thái Lan đã tham gia cuộc biểu tình được cho là lớn nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014 đến nay, nhằm phản đối lệnh cấm của chính phủ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đối với Đảng Future Forward đối lập.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi nhà lãnh đạo Đảng Future Forward, Thanathorn Juangroongruangkit, tỷ phú 41 tuổi.

Không hề có dấu hiệu nào cho thấy cảnh sát đang cố gắng ngăn chặn cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi ông Prayuth lên nắm quyền lực vào năm 2014.

Ông Thanathorn nổi lên như đối thủ hàng đầu của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha

Ông Thanathorn đã nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Thủ tướng Prayuth kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 3 mà phe đối lập cáo buộc là bị thao túng.

Trước đó, Hội đồng Bầu cử Thái Lan đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải tán Đảng Future Forward do vi phạm luật điều chỉnh bằng việc nhận các khoản vay trị giá hàng triệu USD từ ông Thanathorn.

Vào tháng 11, Tòa án Hiến pháp đã phát hiện ông Thanathorn đang giữ cổ phần trong một công ty truyền thông và hủy tư cách thành viên quốc hội của ông.

Ông Thanathorn đã kí thỏa thuận với 6 đảng khác trong liên minh đối lập nhằm mục tiêu thúc đẩy xóa bỏ hiến pháp từng được chính quyền quân đội soạn thảo trước bầu cử. Ngoài ra, ông cũng nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái khác trong hoạt động biểu tình.

Một trong những đảng ủng hộ là Pheu Thai, vốn đã giành được nhiều ghế nhất trong hạ viện nhưng lại kém ưu thế hơn trong việc cạnh tranh với chính phủ so với Đảng Future Forward.