Thái Lan chi 110 triệu USD mua 4 máy bay huấn luyện của Hàn Quốc

  • 18/09/2015 09:37
  • 0 bình luận
  • Ngự Bình
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-9, tại Seoul, tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã ký thỏa thuận bán 4 máy bay huấn luyện chiến đấu T-50 cho không quân Thái Lan.

Thương vụ trên có giá trị 110 triệu USD và KAI cam kết sẽ chuyển giao 4 máy bay cho không quân Thái Lan trong vòng 30 tháng, tức vào tháng 3-2018.

KAI ra tuyên bố khẳng định T-50 là sự lựa chọn tốt nhất cho nỗ lực hiện đại hóa lực lượng cũng như công tác huấn luyện các phi công máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của không quân Thái Lan.

Thái Lan chi 110 triệu USD mua 4 máy bay huấn luyện của Hàn Quốc ảnh 1

Máy bay T-50 của tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI)

Để đạt được thương vụ trên, KAI đã phải cạnh tranh với các công ty vũ khí đến từ Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ý. Trong số các đối thủ, Tập đoàn công nghiệp hàng không Hồng Đô của Trung Quốc tỏ ra mạnh nhất với sản phẩm chào bán là máy bay huấn luyện chiến đấu siêu âm Hồng Đô L-15. Tuy nhiên, đến phút cuối, KAI đã vượt qua Tập đoàn Hồng Đô để ký hợp đồng với không quân Thái Lan.

Thương vụ này hứa hẹn mở ra các thương vụ bán máy bay T-50 tiếp theo vì Thái Lan đang cần mua hơn 24 máy bay huấn luyện chiến đấu để thay thế cho dàn máy bay huấn luyện chiến đấu L39 đã cũ kỹ do Cộng hòa Séc sản xuất cách đây hơn 30 năm. 

Báo Korea Herald cho biết T-50 là loại máy bay siêu sâm được KAI chế tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ). 

Theo Korea Herald

Tin cùng chuyên mục