Thái Lan: Cân nhắc phương án làm việc từ xa tại Thủ đô Bangkok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết các biện pháp làm việc từ xa sẽ được thực hiện tại Thủ đô Bangkok nếu mức độ ô nhiễm nguy hiểm do bụi mịn không sớm cải thiện.
Gần 200.000 người nhập viện trong tuần qua vì ô nhiễm không khí ở Thái Lan

Gần 200.000 người nhập viện trong tuần qua vì ô nhiễm không khí ở Thái Lan

Tính đến ngày 11-3, tình trạng bụi mịn (PM2.5) ở Thủ đô Bangkok cùng nhiều tỉnh khác ở Thái Lan vẫn ở mức nghiêm trọng. Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD) Pinsak Suraswadi cho biết bụi mịn gia tăng do thay đổi thời tiết đột ngột tại thủ đô, kết hợp với khói bụi từ các vụ cháy rừng từ các nước lân cận thổi sang. PCD cảnh báo tình trạng bụi mịn có thể trầm trọng hơn trong tuần tới tại Bangkok, đặc biệt từ ngày 15 đến 18-3 khi gió mang theo bụi mịn từ các khu vực bên ngoài thổi vào thủ đô.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Anupong cho biết người dân ở Bangkok có thể được yêu cầu làm việc tại nhà, như đề xuất trước đó của Tòa thị chính, nếu vấn đề PM2.5 không sớm giảm bớt. Biện pháp này cũng sẽ ngăn nhiều phương tiện lưu thông trên đường và nhờ đó giúp giảm bớt tình trạng ô nhiễm. Theo Bộ trưởng Anupong, chính sách cho phép làm việc tại nhà nên được thực hiện bắt đầu từ những người trong khu vực tư nhân và mở rộng đến các cơ quan chính phủ nếu tình hình ô nhiễm bụi mịn không được cải thiện. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần có các biện pháp nghiêm ngặt để giảm ô nhiễm bụi mịn do đốt nương làm rẫy trong rừng và các khu vực canh tác, cũng như các hoạt động công nghiệp và công trình xây dựng ở thành phố và các tỉnh. Ngoài ra, có thể xem xét việc cấm một số loại phương tiện tham gia giao thông vào những thời điểm nhất định. Trong khi đó, ông Praphan Phongkiatkul, Chủ tịch Hiệp hội chất lượng không khí trong nhà (IAQA), đề nghị mọi người đeo khẩu trang để tránh bụi mịn.