Thách thức nào đang chờ đón ông Vladimir Putin?

  • 21/03/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc ông Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga cho thấy sự kỳ vọng lớn lao của người dân nước này vào vị “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền đất nước trong 6 năm tới, song chính điều này đặt ra những thách thức với ông trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4.

Thách thức nào đang chờ đón ông Vladimir Putin? ảnh 1Tổng thống Vladimir Putin dù nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Nga nhưng phải đối mặt với những thách thức đến từ cả bên trong và bên ngoài  

Phát biểu đầu tiên khi tuyên bố tái đắc cử trước những người ủng hộ tại trụ sở vận động tranh cử ở Mátxcơva, Tổng thống Vladimir Putin sau khi cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri khi họ giành tới 76% số phiếu bầu để ủng hộ ông, đã nhấn mạnh rằng còn rất nhiều nhiệm vụ phức tạp và khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vừa đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 cũng bày tỏ tin tưởng rằng nước Nga có thể tạo ra bước đột phá trong tương lai.

Thách thức lớn nhất cũng là những thách thức nhiều năm qua khi Tổng thống V.Putin trở thành nhà lãnh đạo Nga đến từ lĩnh vực kinh tế. Nền kinh tế Nga hiện nay đã mạnh mẽ hơn rất nhiều nền kinh tế bị khủng hoảng toàn diện và sâu sắc khi ông V.Putin lần đầu tiên ngồi lên chiếc ghế Tổng thống năm 2000, song nước Nga hiện vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn kinh tế đến từ những nguyên nhân nội tại cũng như sự trừng phạt của phương Tây.

Giáo sư Dmitri Evstafiev thuộc trường Kinh tế Cao cấp Mátxcơva, Nga cho rằng, hoạt động đầu tư của Nga hiện đã “bên bờ vực suy thoái”, vì thế điều quan trọng hiện nay là cần xây dựng một quy trình đầu tư ổn định, tạo ra các điều kiện và cơ chế hợp lý hơn để tăng sức hấp dẫn của môi trường đầu tư. Cùng quan điểm, ông Chris Weafer - người sáng lập Công ty tư vấn Macro Advisory, cho rằng Nga cần thu hút thêm đầu tư nước ngoài và tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, giảm bớt tình trạng quan liêu.

Bên cạnh thiếu hụt nhân lực do dân số già hóa, nền kinh tế Nga còn đối mặt với nhiều rủi ro khi phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ, trong khi đây là ngành dễ chịu tác động của biến động giá trên thị trường thế giới hay sự trừng phạt của nước ngoài. Muốn vượt qua thách thức này, Nga phải đẩy mạnh đa dạng hóa nền kinh tế, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh khác cũng như đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như robot, công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo…

Muốn thu hút mạnh hơn đầu tư nước ngoài, đồng thời giảm thiểu những rủi ro với ngành sản xuất và xuất khẩu trụ cột của nền kinh tế là dầu mỏ, Tổng thống V.Putin cần cải thiện quan hệ với Mỹ và phương Tây. Đây thực sự không phải là một bài toán dễ có lời giải khi Tổng thống V.Putin luôn thực thi các chính sách nhằm khẳng định vai trò, vị thế cường quốc toàn cầu của nước Nga, trong khi Mỹ và phương Tây vẫn luôn coi Nga là đối thủ hàng đầu, tìm mọi cách để làm suy yếu đất nước này.

Cũng vì nền kinh tế còn nhiều khó khăn nên Tổng thống V.Putin dù muốn liên tục gia tăng nhanh sức mạnh quân sự của Nga, song cũng phải cắt giảm đầu tư cho quốc phòng liên tiếp trong 2 năm 2018 và 2019. Tổng thống V.Putin trong tuyên bố đưa ra ngày 19-3 đã khẳng định, Nga không mong muốn có một cuộc chạy đua vũ trang mới và sẽ làm mọi việc có thể để giải quyết những bất đồng với các nước trong khi vẫn bảo vệ lợi ích quốc gia. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ mong muốn có những cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đối tác quốc tế để giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, song với điều kiện là các đối tác cũng cần đáp trả tương xứng và tôn trọng Mátxcơva.

Muốn vượt qua những thách thức, đồng thời cũng là một thách thức phải đối mặt trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4, ông V.Putin ngay trong phát biểu đầu tiên sau khi tái đắc cử đã kêu gọi sự đoàn kết, kêu gọi các lực lượng chính trị hành động dựa trên lợi ích của nước Nga. Một trong những việc đầu tiên mà Tổng thống V.Putin làm ngay ngày đầu tiên tái đắc cử là gặp gỡ tất cả các ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống, cuộc gặp cho thấy nhà lãnh đạo nước Nga coi đoàn kết là nguồn sức mạnh để đất nước vượt khó và vươn lên dù đang gặp những thách thức đến từ cả bên trong và bên ngoài.

Tin cùng chuyên mục