Thách thức lãi suất, tỷ giá năm 2017

  • 06/01/2017 07:03
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2017 được đánh giá là có rất nhiều áp lực đối với chính sách điều hành tiền tệ. Vậy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ sử dụng những “công cụ” gì để đạt được mục tiêu ổn định lãi suất, tỷ giá? 

Thách thức lãi suất, tỷ giá năm 2017 ảnh 1Việc điều hành chính sách tỷ giá với thị trường ngoại hối đòi hỏi sự chủ động và linh hoạt

NHNN khẳng định mục tiêu năm nay là tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016, nếu có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay với một số đối tượng và kỳ hạn cụ thể. Cùng với đó, sẽ tiếp tục cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại hối trong điều kiện rất nhiều biến động phức tạp.

Khó giảm lãi suất

Trong năm 2016, có thể thấy các ngân hàng đã cố gắng giữ mặt bằng lãi suất cho vay ổn định, mặc dù lãi suất huy động có tăng nhẹ. Theo NHNN, lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Dù vậy, theo các chuyên gia, trong năm 2017, lãi suất sẽ chịu nhiều áp lực, việc duy trì mặt bằng lãi suất như hiện tại theo mục tiêu của NHNN là không dễ dàng. Cụ thể, theo nhóm chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì trong năm 2017, mặt bằng lãi suất sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực bởi những vấn đề còn tồn tại trong hệ thống ngân hàng, kéo theo việc cạnh tranh huy động và những biến động trên thị trường thế giới, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)  cùng rủi ro tỷ giá. 

Cùng với đó, theo các chuyên gia, với mối quan hệ chặt chẽ giữa tỷ giá và lãi suất thì việc ngân hàng giữ chênh lệch lãi suất giữa VND và USD là rất quan trọng. Bởi khi đồng USD mạnh lên mà lãi suất VND không tăng sẽ khó tránh khỏi dòng tiền tiết kiệm chảy sang các kênh đầu tư khác.

“Cùng với các giải pháp công cụ tiền đồng, điều tiết thanh khoản, lãi suất thì NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với điều hành chính sách tỷ giá để làm sao ngăn chặn hiện tượng đầu cơ trên thị trường”

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Để đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2017, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục điều hành thông qua thị trường liên ngân hàng.

“Qua các kênh nghiệp vụ thị trường mở, NHNN sẽ tiếp tục điều tiết thanh khoản và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) có thể tiếp cận được nguồn vốn này mà không phải huy động trên thị trường 1 (thị trường diễn ra hoạt động huy động và cho vay giữa các ngân hàng thương mại và người dân - PV), làm tăng lãi suất trên thị trường 1” - Phó Thống đốc khẳng định.

Phó Thống đốc cũng cho biết NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD cân đối cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý, thực hiện chi phí hoạt động ngân hàng hợp lý để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, các TCTD cũng cần tăng trích lập dự phòng rủi ro, đặc biệt sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu.

Mục tiêu ổn định tỷ giá

Trong báo cáo công bố ngày 4-1, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận định mục tiêu ổn định tỷ giá năm 2017 sẽ khó khăn hơn do một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỷ giá giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng nhân dân tệ, euro và lạm phát có khả năng tăng trong năm 2017 khi giá hàng hóa thế giới phục hồi. Đáng chú ý, tỷ giá trong năm 2017 còn chịu áp lực từ việc cán cân thanh toán quốc tế sẽ không thuận lợi như năm 2016; về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Tổng thống mới đắc cử Mỹ và cả những yếu tố nội tại của Việt Nam...

Nhận định về những thách thức đối với việc điều hành tỷ giá, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng hiện đang có rất nhiều dự báo khác nhau về kinh tế thế giới cũng như thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2017.

“Chúng ta chưa rõ chính sách kinh tế của tân Tổng thống Mỹ như thế nào, phản ứng thị trường ra sao, FED khẳng định sẽ tăng số lần điều chỉnh lãi suất, đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ thế giới, cùng với đó là trong năm tới khu vực châu Âu sẽ tiến hành nhiều cuộc bầu cử... Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, độ mở của kinh tế nước ta tương đối lớn so với các nước trong khu vực thì những diễn biến đó không chỉ tác động đến yếu tố kinh tế mà còn tác động đến yếu tố tâm lý đối với thị trường trong nước” - bà Nguyễn Thị Hồng nhận định. 

Vì vậy, theo Phó Thống đốc, việc điều hành chính sách tỷ giá với thị trường ngoại hối đòi hỏi các đơn vị chức năng của NHNN phải theo dõi rất sát diễn biến thị trường, sẵn sàng những phương án dự phòng để có thể phản ứng nhanh trước những biến động thế giới và trong nước. 

Tin cùng chuyên mục