Thách thức đầu tiên

  • 20/07/2009 10:07
  • 0 bình luận
  •  Hoàng Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Các nhà điều tra Indonesia đang khẩn trương truy lùng thủ phạm của vụ đánh bom kép vào hai khách sạn sang trọng bậc nhất Thủ đô Jakarta. Vụ tấn công khủng bố đã tạo ra một cú sốc an ninh lớn với quốc gia có số người theo đạo Hồi đông nhất thế giới này.

Thách thức đầu tiên

(ANTĐ) - Các nhà điều tra Indonesia đang khẩn trương truy lùng thủ phạm của vụ đánh bom kép vào hai khách sạn sang trọng bậc nhất Thủ đô Jakarta. Vụ tấn công khủng bố đã tạo ra một cú sốc an ninh lớn với quốc gia có số người theo đạo Hồi đông nhất thế giới này.

Thách thức đầu tiên ảnh 1
An ninh được siết chặt tại Jakarta sau vụ khủng bố

Dù chưa chính thức buộc tội ai là kẻ chủ mưu của các vụ tấn công khủng bố trên nhưng các nhà điều tra Indonesia và giới phân tích đang dồn ánh mắt nghi ngờ vào nhóm khủng bố Jemaah Islamiah (JI), một chi nhánh của Al-Qaeda tại Đông Nam Á. Trưởng nhóm đặc trách chống khủng bố của Bộ An ninh Indonesia, ông Ansyaad Mbai cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy hai vụ tấn công này liên quan tới JI.

Các nhà điều tra Indonesia và các chuyên gia chống khủng bố còn nghi ngờ Noordin Mohammed Top -  một chuyên gia chế tạo bom người gốc Malaysia và từng đứng đầu JI - là kẻ chủ mưu của vụ đánh bom. Noordin Top hiện đang bị truy nã gắt gao nhất Đông Nam á với cáo buộc chủ mưu một loạt vụ đánh bom, trong đó có vụ tấn công đẫm máu ở Bali năm 2002 làm hơn 200 người thiệt mạng.

Cho dù ai là chủ mưu thì vụ tấn công khủng bố kép tại hai khách sạn 5 sao ở ngay trung tâm Thủ đô Jakarta cũng là một cú sốc an ninh lớn đối với Indonesia. Sau các vụ tấn công khủng bố chấn động dư luận, Indonesia đã siết chặt các biện pháp an ninh, truy lùng gắt gao các tổ chức khủng bố.

Indonesia còn thông qua các đạo luật mới tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến chống khủng bố cũng như đào tạo lực lượng chống khủng bố. Tất cả các khách sạn lớn của Thủ đô Jakarta đều có nhân viên an ninh vũ trang và thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt như khách phải qua máy kiểm tra kim loại, chất nổ, kiểm tra xe ra vào...

Bằng những biện pháp mạnh đó, Indonesia đã không còn bị xem là một điểm nóng khủng bố trong khu vực. Từ vụ tấn công khủng bố năm 2005 làm hơn 200 người thiệt mạng ở Bali đến nay, Indonesia đã không để xảy ra một vụ khủng bố lớn nào.

Chính vì thế mà vụ khủng bố ngày 17-7 cho thấy, chống khủng bố vẫn là một cuộc chiến khó khăn và lâu dài tại Indonesia. Ông Carl Ungerer, Giám đốc dự án an ninh quốc gia thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI), lo ngại vụ đánh bom kép có thể khởi đầu cho những hành động khủng bố tiếp theo.

Tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ hai cách đây 2 tuần, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cam kết duy trì an ninh và tăng trưởng kinh tế của đất nước. Vụ khủng bố ngày 17-7 do vậy sẽ là thách thức đầu tiên với Tổng thống Yudhoyono khi tái đắc cử.

 Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục