Vụ “tạm giữ” máy xúc, đòi phạt 1 tỷ đồng ở Kim Bôi, Hòa Bình:

Thách thức chính quyền, với những "yêu sách" khó tin kiểu lệ làng

  • 22/07/2013 08:25
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTĐ - Lấy lý do ảnh hưởng chất lượng đường thôn nên người dân ngang nhiên chặn phương tiện của người khác để ra điều kiện phạt tiền lên đến cả tỷ đồng. Phi lý hơn, một số người còn thách thức chính quyền xã, huyện và lực lượng Công an làm nhiệm vụ.   

Câu chuyện đáng lẽ không căng thẳng như đang diễn ra tại thôn Muôn, xã Kim Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình, thế nhưng chỉ vì nghe đồn mảnh đất mà gia đình ông Đỗ Xuân Cảnh là “vựa vàng”, và việc gia đình ông Cảnh đang san đất là để tìm vàng, nên một số người dân trong thôn đã chặn giữ máy xúc của gia đình ông Cảnh đòi “nộp phạt” một cách phi lý.

Thách thức chính quyền, với những "yêu sách" khó tin kiểu lệ làng ảnh 1
Chiếc máy ủi bị người vây kín nhiều ngày qua khiến chính quyền xã đang "bó tay” với kiểu “lệ” thôn này

Người dân “tạm giữ” phương tiện

Khi chúng tôi có mặt tại thôn Muôn, hàng trăm người dân vẫn vây quanh chiếc máy xúc vô tội. Mỗi khi có người lạ hoặc chính quyền xã, huyện và lực lượng công an đến, người dân lại tỏ thái độ phản đối. Tôi hỏi ông Bùi Văn Trẩm, 81 tuổi, người trong thôn đang có mặt trong đám đông rằng, tại sao chiếc máy xúc này lại bị chặn giữa đường, ông Trẩm nói: “Vì nó làm hỏng đường”. “Làm hỏng đường sao các bác không làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã, huyện, tỉnh mà lại chặn máy giữa đường thế này?”. “Chỉ khi nào bên có máy sửa lại đường và đền bù thiệt hại thì chúng tôi mới để cho ra khỏi đây”, ông Trẩm trả lời.

Cũng tại “điểm nóng” này, anh Bùi Văn Khải, Trưởng thôn Muôn đang có mặt để khuyên can bà con, cho hay: “Chiếc máy xúc này là do gia đình ông Cảnh thuê về san đất, mà ông ấy cũng là công dân trong xã Kim Sơn này chứ xa lạ gì đâu. Thực ra câu chuyện chẳng có gì, tại bà con hiểu lầm  thôi. Chứ chuyện máy xúc đi làm ảnh hưởng đường thì gia đình ông Cảnh đã cam kết với thôn, với chính quyền xã Kim Sơn nếu gây hỏng sẽ tự khắc phục, và những nơi hư hỏng ông Cảnh đã khắc phục xong rồi”, anh Khải cho biết. “Ban đầu họ đòi đền bù 30 triệu đồng, sau đó họ đòi 100 triệu đồng và giờ họ đòi đến hơn 1 tỷ đồng”. 

Đương nhiên, đòi hỏi vô lý đó sẽ không bao giờ được chấp thuận và chính vì lý do đó mà chiếc máy đã bị “giam” gần tháng nay, bất di, bất dịch, phơi nắng dầm sương giữa đường. Về nguyên nhân dẫn đến sự việc, ông Bùi Văn Yên, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho biết: “Ngày 23-6, gia đình ông Cảnh đưa máy ủi và máy xúc vào khu vực đất của gia đình để san đất, làm công trường. Quá trình đưa máy vào đã làm hư hỏng một số đoạn đường trong thôn. Tuy nhiên, ông Cảnh cũng đã tu sửa những chỗ bị hỏng, xuống cấp.

Việc sửa chữa đường, tính đến sáng 8-7, đã thực hiện xong với sự giám sát của đại diện thôn và được anh Bùi Văn Khải, Trưởng thôn Muôn thay mặt xác nhận, nghiệm thu bằng văn bản. Tuy nhiên, sau khi sửa đường xong, bà con trong thôn nhờ ông Cảnh cho máy xúc đến múc đất tạo thành một vũng chứa nước mưa cho... trâu đầm tại khu vực bãi Bi (cống ngầm). Khi máy xúc vừa hạ được vài gầu thì hàng trăm người dân kéo ra bắt giữ với lý do làm hỏng đường bê tông tại bãi Bi và đòi bồi thường. 

“Yêu sách” khó tin

Ông Bùi Xuân Cảnh, người “bị hại” trong vụ việc cho biết: “Để thuận lợi trong việc san ủi công trường, ngày 22-6, chúng tôi và đại diện người dân thôn Muôn đã có cuộc họp,  lãnh đạo huyện, xã và đông đảo bà con thôn Muôn cùng tham gia. Tại đây ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi còn khẳng định tính pháp lý của dự án mà chúng tôi đang tiến hành bằng cách công khai tất cả Giấy phép khai thác khoáng sản số 62/QĐ-UBND ngày 9-9-2009, và đến nay vẫn còn có giá trị, hiệu lực pháp luật cho bà con biết để tạo điều kiện. Thế mà giờ đây họ lấy lý do hỏng đường để bắt giữ máy móc, phạt tiền khiến hoạt động của gia đình tôi ngưng trệ, thiệt hại đáng kể”.

Theo ông Cảnh, từ trước đến nay gia đình ông chưa hề mâu thuẫn với bà con, chỉ có một lần bà con xóm Muôn đề nghị gia đình ông tặng cho thôn Muôn một Nhà văn hóa thôn trị giá 1,5 tỷ đồng có sức chứa 250 ghế ngồi. “Việc này tôi cũng đã nói với bà con tại cuộc họp là tôi sẵn sàng ủng hộ thêm một phần mà thôn bản đã có, chứ cả 1,5 tỷ đồng như vậy thì quả là quá sức đối với tôi. Hơn nữa công trường đang còn sơ khai thực sự chưa mang lại chút lợi nhuận kinh tế gì”, ông Cảnh bức xúc.

Khi được hỏi về phương thức hoạt động san ủi đất công trường của gia đình ông Cảnh kể từ khi được cấp giấy phép cho đến nay có sai phạm gì không mà dẫn đến việc người dân kéo đến bắt giữ máy móc như vậy thì ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi khẳng định: “Công trường của gia đình ông Cảnh vẫn đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ dự án đã được trình và các cấp có thẩm quyền từ tỉnh đến huyện, xã và đại diện bà con nhân dân sở tại đã được thông qua”.

“Cho đến nay sự việc kéo dài gây mất trật tự trị an thôn, xã. Sự việc xảy ra đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, gây không ít khó khăn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết sự việc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện tại với sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi và sự phối hợp của lực lượng Công an huyện, lực lượng Công an xã cũng đã ra hiện trường nhằm đảm bảo ANTT. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của nhân dân để sớm giải quyết vụ việc nhưng phải trên cơ sở hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật chứ không thể thích gì thì đưa ra yêu sách, như thế là vi phạm pháp luật”, ông Quách Đình Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn khẳng định. 

Tin cùng chuyên mục