Thả thuyền gốm trên sông Hồng

  • 15/11/2011 23:23
  • 0 bình luận
  • Quang Phạm
  • In bài
ANTĐ - Bến gốm Tứ Liên, Hà Nội, sẽ là nơi khởi đầu cho hành trình xuôi dòng sông Hồng về vùng đất gốm sứ Mạo Khê, Quảng Ninh. Nhưng trước khi khám phá hành trình thú vị này, bạn hãy liên hệ với một người chuyên buôn gốm sứ trên tuyến sông này để thưởng thức những món ăn dưới dòng sông Hồng.
Thả thuyền gốm trên sông Hồng ảnh 1
Bến Đông Triều

Đời gốm sứ lênh đênh như dòng nước, con thuyền là cuộc đời của họ. Người ưa khám phá sẽ thấy thú vị hơn trong chuyến du ngoạn sông nước không phải sự mênh mông mà là sự bền bỉ của con đê chắn nó. Trong tâm thức của người dân sông nước, con đê không chỉ để chắn bờ be nước, bao bọc cho cuộc sống hai bên, mà còn là cầu nối giữa vùng đất này với vùng khác, là nơi kéo lại những tình cảm làng xóm ở nơi xa. Chuyến du ngoạn sông Hồng lần này, tôi được nghe ông Trần Văn Vũ, chủ nhân của chiếc thuyền, kể về “sự tích” những con đê chứa đầy kỷ niệm đẹp như thế.

Hành trình từ sông Hồng qua cửa biển mênh mông chỉ mất 1 ngày, không gian khổ như những vùng núi nơi biên cương, cũng không có đặc sản của đồng bào nơi ta đến, nhưng phong cảnh và nhịp sống hai bên bờ thì chỉ có “phượt” thuyền gốm mới cảm nhận được hết. Từ dưới sông, nơi ngã ba dòng hợp lưu giữa sông Hồng và sông Đuống. Từ đây ta sẽ được trở về với bến bãi nương dâu xanh thẳm. Thuyền chầm chậm lênh đênh, gió sông làm cho du khách có cảm giác vừa thích thú vừa lạ kỳ để rồi gom vào máy những tấm ảnh phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Đã là dân sông nước, thì chỉ cần chiếc vó nhỏ hay tấm chài là có thể qua ngày bằng bữa cơm tôm, cá kho tương và chuối xanh. Tất nhiên, bạn cũng sẽ được thưởng thức món ăn dân dã như thế và đặc biệt hơn, còn được vào lò gốm sứ cùng với những nghệ nhân làm gốm và được sống cùng chợ gốm nổi trên cửa biển Mạo Khê nhộn nhịp chẳng kém miền sông nước nơi nào trên đất nước ta.            

Tin cùng chuyên mục