Tha thứ cho chính mình

  • 26/09/2015 06:06
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Nhân dịp cô con gái Mira làm việc ở nước ngoài về thăm nhà, ông bà Louis quyết định cả gia đình sẽ đi ăn tối cùng nhau ở một nhà hàng sang trọng trong vùng. 

Cả nhà ai cũng mặc bộ quần áo đẹp nhất của mình, vui vẻ ngồi vào bàn chờ đợi được phục vụ đồ ăn. Cô hầu bàn trẻ bưng trên tay chiếc khay có món cá sốt thơm lừng tiến đến, cô lúng túng và làm nghiêng đĩa cá, nước sốt trên đĩa rưới thẳng xuống chiếc túi da đắt tiền của bà Louis.

Cô hầu bàn sợ đến mức đứng đờ người, lắp bắp xin lỗi và chờ đợi cơn thịnh nộ của khách hàng nhưng bà Louis chưa kịp tuôn ra những câu quát mắng thì cô con gái Mira đã đứng bật dậy chạy đến bên và nhẹ nhàng bảo: “Không sao đâu, chỉ là chút nước sốt thôi, lau qua là ổn mà, cô đi làm việc của mình đi”.

Cô hầu bàn rối rít cảm ơn và đi vào, bà Louis vẫn chưa hết tức giận nhưng thấy cô con gái như đang rất xúc động nên thôi. Khuya hôm đó, Mira nhẹ nhàng đến bên mẹ và cô đã kể cho bà Louis câu chuyện về cuộc sống của mình khi mới bắt đầu lập nghiệp ở nơi đất khách quê người, đó cũng là lý do tại sao cô hành xử như thế với cô hầu bàn.

Ngày đầu tiên làm việc tại một nhà hàng của một khách sạn lớn, Mira được phân công rửa ly rượu, những chiếc ly thủy tinh mỏng mảnh trong suốt, tưởng như chỉ động mạnh một chút là có thể vỡ ngay. Mira rất thận trọng, cô nhẹ nhàng, nâng niu từng chiếc nhưng khi cô xoay người, vô tình tay chạm phải chiếc ly và gạt nó xuống đất, vỡ tan, Mira sợ đến nỗi cứng đờ cả người, cô có cảm tưởng như mình đang rơi xuống địa ngục.

Người phụ trách ca đi tới, vỗ vỗ vào vai Mira và nói: “Không sao đâu”, rồi bà gọi những nhân viên khác tới dọn dẹp đống thủy tinh vỡ, không một lời trách móc Mira. Một ngày khác khi đang phục vụ rượu vang đỏ, Mira đã sơ ý để rượu vấy lên chiếc váy trắng của một vị khách, Mira đã sẵn sàng chịu trận nhưng không ngờ vị khách ấy đứng lên nói nhẹ nhàng với cô: "Không sao đâu, chỉ cần gột bằng nước là sạch mà” rồi đi vào nhà vệ sinh, không một lời mắng mỏ hay to tiếng.

Bà Louis chăm chú nghe câu chuyện của con gái và bà đã hiểu ra lý do tại sao con gái lại xúc động như vậy. Nhìn mẹ, Mira gật đầu bảo: “Mẹ à, bởi vì những lỗi lầm của con đều được tha thứ bởi sự rộng lượng của mọi người nên con cũng đã học được cách rộng lượng và tha thứ cho người khác khi họ mắc lỗi với mình”. Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình vì điều ấy sẽ làm bạn hạnh phúc hơn, cho bạn cuộc sống đẹp hơn.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục