Thả diều - thú chơi nhiều nỗi lo

ANTĐ - Mùa hè đến cũng là lúc thả diều - thú chơi yêu thích của nhiều người, trong đó phần lớn là thanh thiếu niên “vào mùa”. Mặc dù đây là trò chơi dân gian khá thú vị, song nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. 

Thả diều - thú chơi nhiều nỗi lo ảnh 1Thả diều ven đường giao thông khá nguy hiểm

Không ít tai nạn thương tâm

Vụ tai nạn xảy ra cách đây gần 1 tháng nhưng đến nay dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng. Chiều 15-3, tại khu đồng ruộng thuộc huyện Hóc Môn, TP.HCM, một nhóm đã thả một con diều hình chữ nhật kích thước là 12x18m nhưng  do không có gió nên diều rơi xuống đất. Sau đó, gió thốc đột ngột làm diều căng dây bay lên và dây diều kéo theo bé trai V.M.Đ - 5 tuổi lên cao, khiến bé Đ rơi xuống đất  bị thương nặng. Dù được đưa đi cấp cứu, song nạn nhân đã tử vong.

Cũng liên quan đến tai nạn thương tâm do thả diều, hôm 2-3, anh N.H.T.H (ở Vĩnh Long) đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì xe bị vướng vào dây diều khiến anh H phải phanh gấp. Cùng lúc đó, một người đàn ông đi xe máy từ phía sau tới do không tránh kịp đã đâm mạnh vào xe của anh H và ngã xuống đường bất tỉnh. Tương tự, vào tháng 2-2015, tại ngã ba Dương Tử Giang - Nguyễn Ái Quốc (Đồng Nai) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người bị thương. Nguyên nhân là dây và cọc sắt của con diều giấy khi bay ngang qua đã móc vào chiếc ôtô đang chạy khiến lái xe bị hạn chế tầm nhìn đâm vào nhiều xe máy đang dừng chờ đèn đỏ.

Thả diều tự phát cũng là nguyên nhân khiến sự an toàn của hệ thống lưới điện tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng. Đầu tháng 3 vừa qua, tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai), một số trẻ em dùng dây kẽm thả diều nên khi diều đứt dây, vướng vào đường dây hạ thế khiến đường dây điện  chập cháy. Tiếp theo đó, ngày 10-3, anh P.N.P ở Đồng Nai cũng đã bị bỏng nặng khi dùng sào kim loại gỡ con diều bị vướng vào dây điện trung thế ở độ cao 8m. Anh P được đưa đi cấp cứu trong tình trạng da mặt, ngực và tay bỏng nặng, còn hệ thống điện tại khu vực đã bị ngắt trong hàng giờ đồng hồ.

“Chơi” cũng phải theo nguyên tắc

Diều là trò chơi dân gian hấp dẫn, thu hút nhiều người. Tuy vậy, do thiếu địa điểm thích hợp nên số vụ tai nạn do thả diều gần đây tăng khá nhanh, đặc biệt là vào mùa hè. Đã có không ít người do mải mê chạy theo diều đã bị ngã từ trên cao xuống, bị chết đuối, điện giật hay bị các phương tiện giao thông đâm vào… 

Để đảm bảo an toàn khi thả diều, anh Nguyễn Đức Tú ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, người có hơn 10 năm kinh nghiệm về chơi diều cho biết, việc thả diều cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể là: Người chơi không được thả diều gần hoặc trên các tuyến đường giao thông, khu vực có đông người qua lại; Không chơi diều gần đường dây điện và khi trời mưa giông, có sấm chớp. Bên cạnh đó, người chơi diều cũng cần tránh xa khu vực cấm (sân bay, khu vực quân sự…), thường xuyên quan sát xung quanh để có biện pháp xử trí kịp thời khi xảy ra sự cố, đặc biệt lưu ý khi tại khu vực thả diều khi có em nhỏ.

Về các quy định liên quan đến việc thả diều và trách nhiệm pháp lý của những người liên quan khi xảy ra tai nạn do thả diều, luật sư Nguyễn Thành Chung – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, nếu không do lỗi khách quan hoặc từ bên thứ ba, người thả diều ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự còn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Mặt khác, theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội... với vi phạm quy định về trật tự công cộng, người vi phạm sẽ bị xử phạt 500.000 - 1 triệu đồng khi thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm, đốt và thả đèn trời.

 “Để hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền đến người dân về những khu vực không nên thả diều, đồng thời xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm để làm gương, đặc biệt là những vụ gây hậu quả chết người hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của lưới điện quốc gia, gây thiệt hại lớn về kinh tế” - luật sư Nguyễn Thành Chung kiến nghị.