Thà chết chứ không chịu mổ lấy sỏi thận vì quá sợ

  • 17/05/2019 12:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tuổi cao lại bị mất một bên chân, nên dù biết bị đái tháo đường kèm hen suyễn, suy tuyến thượng thận và có sỏi niệu quản kích thước lớn nhưng bà C.T.N. (56 tuổi, Hưng Yên) kiên quyết không chịu đến viện vì… nghĩ đến mổ là sợ.

Thà chết chứ không chịu mổ lấy sỏi thận vì quá sợ ảnh 1Sau ca mổ lấy sỏi niệu quản, bệnh nhân đã hồi phục rất nhanh

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân C.T.N. vào cấp cứu trong tình trạng đường huyết cao, xuất hiện sỏi niệu quản trái cách đây 1 năm, kích thước sỏi rất lớn gây đau nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt… cần phải mổ cấp cứu ngay.

Khi bác sĩ hỏi lý do tại sao đến viện điều trị muộn như vậy, bệnh nhân N. kể: “Ban đầu tôi thà chết chứ không chịu mổ. Già rồi, lại bị mất một bên chân, ngoài đái tháo đường còn nhiều bệnh khác nên khi nghe thấy phải mổ tôi rất sợ. Lần này, cháu tôi phải nói dối là đưa đi ăn cỗ rồi chở thẳng tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương”.

Chị P. – cháu gái bà N. cũng chia sẻ, bà N. bị đái tháo đường, suy tuyến thượng thận và sỏi niệu quản từ lâu nhưng sợ đau nên không chịu đi viện điều trị mà chỉ ở nhà dùng thuốc nam. "2 ngày trước, cô tôi xuất hiện triệu trứng mệt mỏi, mặt nóng đỏ, huyết áp 130/80, lo lắng cho sức khỏe người thân, tôi cùng người nhà bất đắc dĩ phải “nói dối” để đưa cô thẳng xuống viện”.

Tại Bệnh viện, qua quá trình thăm khám, bà N. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận, đái tháo đường, sỏi niệu quản, chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản trái bằng tia laser.

ThS.BS Ngô Văn Bằng, khoa Ngoại chung - Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi, lờ đờ, kích thước sỏi lớn 1,5x2cm, ứ nước, cần mổ cấp cứu ngay lập tức.

“Tuy nhiên, bệnh nhân lại luôn sợ hãi không dám mổ nên các y bác sĩ phải làm công tác tư tưởng cho người bệnh trước và trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật” – bác sĩ Bằng cho biết.

Cuối cùng ca mổ cũng được diễn ra và thành công tốt đẹp. Bệnh nhân sau mổ phục hồi thể trạng nhanh, sức khỏe tốt, sỏi đã được loại bỏ.

Tin cùng chuyên mục