Tết trồng cây tạo diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 28-1, tại Dự án kè ao số 1 (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 của huyện Thanh Trì. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh, cách đây hơn 64 năm, ngày 28-11-1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài đăng trên Báo Nhân Dân với tựa đề “Tết trồng cây”, phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân. Người kêu gọi toàn dân hưởng ứng 1 tháng trồng cây, gọi là Tết trồng cây; khuyên nhân dân cần duy trì bền bỉ Tết trồng cây.

Tết trồng cây tạo diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu trồng cây tại xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì).

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân ta đã thực hiện Tết trồng cây đầu tiên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960. Từ đó đến nay, Tết trồng cây đã trở thành một phong trào sâu rộng, một truyền thống, tập quán tốt đẹp của nhân dân ta khi mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, huyện Thanh Trì đã hăng hái tham gia trồng hàng triệu cây xanh, gắn với phong trào vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan trên địa bàn. Hiện nay, huyện được quy hoạch là đô thị trung tâm của thành phố, đang trong quá trình đô thị hóa nhanh.

Thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện phát triển thành quận, những năm qua, huyện đã tập trung nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng quận, trong đó có chỉ tiêu cây xanh; đã thực hiện được 51 dự án cây xanh công cộng và kè ao hồ góp phần tăng chỉ tiêu cây xanh thêm 48ha, tạo diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại, huyện đạt chỉ tiêu cây xanh của quận.

Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, huyện tiếp tục hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng trung tâm văn hóa, thể thao xã, dự án cây xanh công cộng và kè ao hồ góp phần thay đổi diện mạo của huyện theo hướng văn minh hiện đại.

Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đề nghị các cấp, ngành, xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây đối với đời sống kinh tế - xã hội và cảnh quan môi trường; hướng dẫn các cơ sở về kỹ thuật trồng cây; vận động các trường học tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về kỹ thuật trồng cây, ý thức chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây xanh đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường, sinh thái; thực hiện chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, duy trì vệ sinh môi trường, quản lý duy tu tuyến đường hoa, cây xanh trên địa bàn huyện…

Đồng thời kêu gọi các đoàn thể nhân dân, các tổ chức chính trị -xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn và các hộ gia đình, cá nhân tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, qua đó góp thêm hương sắc cho đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như lời căn dặn của Bác: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Tại lễ phát động, lãnh đạo thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì cùng các đại biểu và học sinh đã tham gia trồng cây tại Dự án kè ao số 1, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì.